Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
21/07/2018 20:25:58

5 bước đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng hiệu quả

Để đào tạo nhân viên bán hàng cho cửa hàng hay doanh nghiệp mình, bạn cần có quy trình rõ ràng, cung cấp cho họ đầy đủ những kiến thức và công cụ cần thiết. Đó là những kiến thức về sản phẩm, về ngành nghề hoạt động chung của doanh nghiệp và đặc biệt là những kỹ năng bán hàng cơ bản. Bằng việc cung cấp một chương trình đào tạo toàn diện và bài bản, các nhân viên bán hàng sẽ không ngừng nâng cao kỹ năng bán hàng của họ.

daotaonhanvienbanhang

Nếu một nhân viên bán hàng được đào tạo tốt thì có thể bán bất cứ sản phẩm nào, ngay cả những sản phẩm bình thường nhất. Vậy nên mỗi doanh nghiệp cần có quy trình đào tạo nhân viên bán hàng thích hợp cho chính mình. Sau đây là 5 bước hướng dẫn bạn đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng cho doanh nghiệp mình:

Bước 1: Đào tạo kiến thức sản phẩm cho nhân viên bán hàng

Cung cấp những kiến thức về sản phẩm một cách hoàn chỉnh nhất. Nhân viên của bạn sẽ làm tốt hơn nhiều nếu họ có kiến thức sâu sắc về sản phẩm của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang bán một giải pháp phần mềm bán hàng, những nhân viên bán hàng phải nắm được những kiến thức cơ bản nhất về những tính năng của sản phẩm cũng như cách sử dụng nó một cách trọn vẹn nhất để có thể tự tin tư vấn cho khách hàng.

Xem thêm: Những RẮC RỐI khi quản lý NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Bước 2: Phổ cập kiến thức cho nhân viên bán hàng theo tháng, quý

Thường xuyên cập nhật thông tin cho nhân viên của bạn về lĩnh vực hoạt động của công ty bạn. Nhân viên bán hàng sẽ biết những điều đang diễn ra trong ngành, những biến động và xu hướng chung của ngành, bao gồm cả những dịch vụ mới của đối thủ cạnh tranh và những lợi thế cạnh tranh của công ty mình. Điều này có thể được thực hiện theo tháng hoặc quý.

BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG giúp bạn THẢNH THƠI bán hàng:

Bước 3: Đào tạo nhân viên bán hàng bằng cách ghép cặp

Ghép một nhân viên bán hàng mới với một nhân viên bán hàng đã có nhiều kinh nghiệm để họ có thể dễ dàng trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với nhau. Nhân viên bán hàng mới sẽ được thấy những lý thuyết mà họ mới được học trên thực tế sẽ được áp dụng như thế nào. Tiếp thu kiến thức thông qua kinh nghiệm của người đi trước luôn là một trong những cách học hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cách quản lý nhân viên bán hàng sao cho hiệu quả?

Bước 4: Tạo kho dữ liệu kiến thức về lĩnh vực kinh doanh

rui-ro-can-biet-khi-quan-ly-nhan-vien-ban-hang-me-va-be

Kiến thức lĩnh vực ngành là cách đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả

Tạo ra một thư viện tham khảo về hoạt động bán hàng. Bạn có thể thu thập sách và video về các kỹ năng bán hàng và chia sẻ với các nhân viên bán hàng của bạn.

Bước 5: Cung cấp, hướng dẫn sử dụng các công cụ bán hàng

Xem thêm: Lương NHÂN VIÊN BÁN HÀNG – Trả sao cho XỨNG ĐÁNG?

Video giới thiệu các tính năng quản lý nhân viên bán hàng của KiotViet:

Cung cấp và hướng dẫn cho các nhân viên bán hàng cách sử dụng các công cụ giúp bán hàng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng những chương trình phần mềm bán hàng hoặc phần mềm quản lý quan hệ khách hàng để theo dõi khách hàng. Hãy hướng dẫn các nhân viên bán hàng cách sử dụng các tiện ích và phần mềm hỗ trợ một cách hiệu quả nhất. Nó không chỉ giúp họ bán hàng hiệu quả mà còn tiết kiệm được thời gian và công sức.

KiotViet hy vọng những chia sẻ đơn giản trên đây về cách đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng đơn giản, dễ hiểu nhất sẽ giúp gia tăng doanh số nhanh chóng nhất cho cửa hàng của bạn.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm