Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
10/08/2020 10:36:53

5 cách sắp xếp kho hàng hóa hiệu quả nhất 2020

Cửa hàng của bạn tuy nhỏ nhưng mỗi lần kiểm kho phải mất cả ngày trời? Hàng hóa quá nhiều gây mệt mỏi và khó khăn mỗi dịp kiểm kho định kỳ, hoặc  ngay cả khi cần tìm hàng cho khách? Vấn đề chính là ở cách sắp xếp hàng hóa trong kho chưa hợp lý. Tham khảo ngay 5 cách sắp xếp kho hàng hiệu quả nhất hiện nay, giúp giảm một nửa thời gian kiểm kho nhé!

5-cach-sap-xep-kho-hang-hieu-qua-nhat-2020

1. Đánh ký hiệu kệ hàng chi tiết 

Một cửa hàng dù quy mô nhỏ hay lớn thì cũng cần có kho hàng của mình. Tuy nhiên nếu hàng hóa để lộn xộn linh tinh, không theo một trật tự nào thì kho hàng đó đúng là một “thảm họa”, và mỗi lần tìm hàng như mò kim đáy bể.

Cách nhanh nhất để nhận diện hàng hóa trong kho, rút ngắn thời gian kiểm kho hay tìm hàng chính là đánh ký hiệu cho kệ hàng thật chi tiết. Rất đơn giản, chủ shop hãy dùng các chữ cái A, B, C...để đánh dấu các kệ, các chữ số 1, 2, 3,4… để đánh dấu các tầng của kệ. Trên mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí để nhận biết nhanh chóng.

Xem thêm: 3 khâu quản lý cần đặc biệt lưu ý giúp kiểm kho dễ dàng - nhanh chóng hơn

Mỗi lần nhập hàng và sắp xếp hàng trong kho, chủ shop chỉ cần ghi chú vị trí của hàng hóa đó bên cạnh vào danh sách (ví dụ: Quần bò ống loe nữ - Kệ A2). Như vậy khi tìm hàng rất đơn giản, nhanh chóng mà mỗi lần kiểm kho, hàng hóa sắp xếp đúng trật tự cũng giúp rút ngắn thời gian nhiều lần.

2. Sử dụng các bảng nhận diện hàng hóa

Một cách khác cũng giúp đơn giản hóa quá trình tìm kiếm hàng và kiểm kho chính là dán những nhãn chỉ dẫn có đề mã hàng, tên sản phẩm, nhà sản xuất, ngày nhập kho thật đầy đủ.

5-cach-sap-xep-kho-hang-hieu-qua-nhat-2020

Với mỗi vị trí đặt hàng trong kho, chủ shop có thể dán nhãn với thông tin chi tiết như trên. Như vậy dù đang “cuống cuồng” tìm hàng, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được món hàng mình đang cần mà không hề nhầm lẫn với bất kỳ mã hàng nào khác, mặc dù nhìn chúng có thể khá giống nhau. Việc dán nhãn cũng giúp nhân viên không gặp bất kỳ khó khăn nào trong khâu tìm hàng, đồng thời giúp kệ hàng gọn gàng và khoa học hơn rất nhiều.

Xem thêm: 4 công nghệ quản lý kho thông dụng nhất nhiều chủ shop tin dùng

Ví dụ: Với mặt hàng là các loại ống nhựa, thoạt nhìn thì chúng vô cùng giống nhau dễ gây nhầm lẫn, tuy nhiên với bảng chỉ dẫn kèm thông số chi tiết thì chủ shop dễ dàng lựa chọn đúng loại ống nhựa với kích thước mình cần.

3. Sử dụng mã SKU

Một cách đơn giản được rất nhiều chủ cửa hàng sử dụng để có thể tìm kiếm hàng hóa nhanh nhất, giúp việc kiểm kho dễ dàng hơn chính là sử dụng mã SKU để theo thứ tự bảng chữ cái. Tại đầu mỗi kệ hàng, chủ shop chỉ cần đặt một mã SKU. Nếu diện tích của kho hàng nhỏ hay số lượng hàng hóa quá nhiều thì chủ cửa hàng có thể áp dụng phương pháp sắp xếp hàng hóa theo hàng cũng rất tiện lợi.

5-cach-sap-xep-kho-hang-hieu-qua-nhat-2020

Ví dụ: Nếu một kệ hàng sở hữu tới tận 5 mã SKU thì bạn hãy cố gắng sắp xếp làm sao cho có thể nhìn thấy đủ 5 mã SKU đó khi nhìn từ phía trước.

Ngoài ra, mã SKU được đặt theo thứ tự bảng chữ cái alphabet cũng rất tiện lợi. Ví dụ bạn có thể đặt hàng hóa có mã SKU bắt đầu bằng chữ A tại một kệ riêng biệt, bên cạnh đó là kệ chứa các sản phẩm bắt đầu bằng chữ B hay C...

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm quản lý kho hàng hiệu quả cho chủ shop

 

4. Sắp xếp theo hạn sử dụng và cách bảo quản

Để tối ưu hiệu quả kinh doanh thì chủ shop cần chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất như vị trí đặt hàng hóa trong kho. Ngoài việc giúp cho quy trình kiểm kho diễn ra nhanh chóng và đơn giản, tìm kiếm sản phẩm dễ dàng hơn thì việc sắp xếp hàng hóa khoa học còn hạn chế được thất thoát cho cửa hàng.

Đối với các loại hang hóa có hạn sử dụng, sắp xếp hàng theo quy tắc FIFO - hàng nhập trước thì xuất trước là vô cùng quan trọng. Những lô hàng có hạn sử dụng ngắn phải được để ở vị trí trên cùng thật dễ nhìn, hạn chế tối đa tình trạng hàng hỏng phải vứt đi do quá hạn từ lâu mà chủ kinh doanh không hề nắm được.

5-cach-sap-xep-kho-hang-hieu-qua-nhat-2020

Đối với những loại hàng hóa có date ngắn ngày như nông sản, gia vị,...hàng hóa trong kho cần được phân loại và lưu trữ tại những vị trí có điều kiện bảo quản thích hợp, đảm bảo hàng được cất giữ với trạng thái tốt nhất.

Xem thêm: Quy trình kiểm kho hàng hóa đơn giản và nhanh chóng nhất 2020

 

5. Sắp xếp hàng hóa theo nhà sản xuất

Việc sắp xếp hàng hóa theo từng nhà sản xuất là rất cần thiết và phù hợp với các ngành hàng như mỹ phẩm, gia dụng, điện  máy… Lý do là bởi những ngành hàng này thường nhập sản phẩm từ nhiều hãng sản xuất khác nhau, và khách hàng thường tìm mua theo các hãng/ nước sản xuất.

Bởi vậy, để thuận tiện cho việc kiểm kho cũng như tìm hàng, hãy phân loại các mặt hàng của mình theo các nhà sản xuất và để tại các kệ riêng biệt. Như vậy chủ shop dễ dàng tìm được mặt hàng của nhà sản xuất mà khách muốn mua nhanh chóng, kiểm kho theo danh sách nhà sản xuất cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Phần mềm Quản lý bán hàng KiotViet là công cụ quản lý kho hàng hóa hiện đại, được hơn 100.000 cửa hàng tin dùng. Phần mềm giúp việc kiểm kho nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn nhiều lần so với việc kiểm kho thủ công. Đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ ngay để trải nghiệm.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày