Chọn nhóm ngành hàng để được tư vấn và hỗ trợ
Bán buôn, bán lẻ
Siêu thị, Thời trang, Điện máy, Mỹ phẩm...Ăn uống, giải trí
Quán cafe, Nhà hàng ăn uống, Karaoke...Salon
Hair Salon, Nails, Massage, Spa...Hotel
Nhà nghỉ, khách sạnVới thị trường đồ uống phát triển như những năm gần đây tại Việt Nam, không ít bạn trẻ chọn khởi nghiệp kinh doanh quán cafe. Tuy nhiên, không giống như những lĩnh vực kinh doanh khác, sự cạnh tranh trên thị trường kinh doanh quán cafe khá khốc liệt, chỉ tính toán sai một bước cũng có thể khiến bạn phải “cắt lỗ” để cầm cự hoặc đóng cửa trong thời gian ngắn. Vậy đâu là "điểm chạm" giúp khách hàng quay lại với quán cafe của bạn? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Lượng caffeine trong cà phê phụ thuộc vào loại hạt bạn sử dụng. Một số loại cà phê có thể chưa nhiều caffeine hơn những loại khác, và các nhà cung cấp cà phê lấy mẫu java từ khắp nơi trên thế giới để tìm ra những hạt cà phê ngon nhất.
Những người đam mê cà phê hiểu biết cao đều biết hạt cà phê robusta trung bình có hơn 2% caffeine, gần gấp đôi lượng có trong loại hạt cà phê phổ biến nhất, arabica. Đó là lý do tại sao hầu hết các thương hiệu cà phê mạnh hơn đều sử dụng hạt robusta hoặc hỗn hợp hạt arabica-robusta.
Mặc dù hạt robusta tăng thêm caffeine nhưng những người mê cà phê vẫn thường tìm kiếm 100% hạt arabica để pha cà phê hằng ngày của họ. Điều này là do giống robusta thường có chất lượng kém hơn và rẻ hơn. Hàm lượng caffeine tăng cao cũng có thể làm cho loại cà phê này kém êm dịu và mượt vì bản thân caffeine có vị đắng.
Một menu được đầu tư kỹ lưỡng về cách pha chế sáng tạo, trang trí độc đáo và đẹp mắt thì quá tốt, nhưng điều đó là chưa đủ. Nếu bạn đảm bảo chất lượng đồ uống luôn ổn định, không suy giảm theo thời gian hoạt động, thậm chí tự tin với nhân viên tay nghề cao tạo nên công thức signature của quán, đây thực sự là điểm nhấn lớn để gây dựng lòng tin và sự trung thành của khách.
Một ly cafe ngon và chất lượng được hình thành từ 5 yếu tố chính và cân bằng với nhau: đắng, chua, ngọt, đậm đà và hương thơm.
Độ đắng: Một ly cafe thì không thể thiếu vị đắng, nhưng có nhiều người nhầm tưởng vị đắng này đến từ việc rang cafe nguyên chất là điều không đúng. Vị đắng của cafe ngon là do đến từ hàm lượng caffeine cao. Vì vậy khi uống cafe, cần phân biệt kỹ cafe ngon đắng là do từ caffeine chứ không phải cháy khét do quá trình rang xay mang lại hoặc do cafe không nguyên chất, được pha trộn từ những thành phần khác ngoài cafe.
Độ ngọt: Mỗi hạt cafe có chứa 6-9% trọng lượng đường tự nhiên, vị ngọt này khách hàng có thể cảm nhận dễ dàng khi uống. Nhưng để lưu giữ được vị ngọt ít ỏi này thì ngoài loại cafe, việc hái và sơ chế đúng cách cũng là yếu tố quan trọng.
Xem thêm: Kinh nghiệm thực chiến kinh doanh quán cafe vốn ít lời cao
Độ chua: Ở mỗi loại cafe sẽ có mỗi vị chua khác nhau, trong đó loại cafe Arabica có độ chua hơn so với loại cafe Robusta do có chứa hàm lượng Acidity cao. Điều đặc biệt, ở vị chua của cafe thì ít ai có thể đánh giá được nếu không phải là người sành sỏi cafe.
Hương thơm: cafe là một trong những loại hạt có nhiều hương thơm do nhiều giống khác nhau, riêng Arabica đã có hơn 800 mùi vị khác nhau. Hương thơm của cafe được chia thành 3 tầng ứng với 3 giai đoạn: hương thơm ngay sau khi rang xay, sau khi pha và dư vị sau khi uống.
Đậm đà: Vị đậm đà của cafe được thể hiện ở phong cách của người uống. Có người thì chọn cafe nguyên chất, không pha trộn bất kỳ loại phụ gia nào. Có người sành cafe thì chọn loại cafe truyền thống, có vị đậm đà và thơm. Ngoài pha trộn các loại cafe ra, người ta còn trộn cafe với những nguyên liệu khác nhau để tạo nên vị đặc trưng khác nhau.
Điều này sẽ không có gì ngạc nhiên khi vị trí cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn nên cân nhắc khi lần đầu tiên quyết định mở một quán cafe. Khi mở quán cafe, để tăng doanh thu cho cửa hàng, các chủ tiệm cafe nên chú ý lựa chọn các địa điểm mở quán ở những nơi có giao thông thuận tiện, dân cư tấp nập gần các cơ sở hạ tầng như công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học. Ngoài ra cũng nên chọn những nơi có view đẹp là một điểm cộng trong mắt khách hàng.
Ghé thăm một quán cà phê liên quan đến tất cả các giác quan – không chỉ vị giác. Khi bạn hiểu đúng tất cả các giác quan, khách hàng của bạn sẽ tiếp tục quay lại để tận hưởng những trải nghiệm tại quán. Điều này bao gồm những việc như chơi loại nhạc phù hợp, giữ cho quán cà phê trông gọn gàng và khuyến khích nhân viên của bạn chỉnh tề. Chưa kể, đảm bảo mọi thứ đều có thể "sống ảo" được vì đây là nhu cầu chính của tệp khách hàng trẻ tuổi đến quán cafe.
Xem thêm: 4 phương pháp kinh doanh quán cafe hiệu quả nhanh chóng
"Hãy nhâm nhi một ly cà phê nhàn nhã", đó là một ý nghĩ hay, nhưng đó là điều mà chúng ta hiếm khi có thời gian trong những ngày này, đặc biệt là trên đường đi làm. Những người đến quán để tán gẫu, gặp gỡ bạn bè, hay chạy deadline có thể không cần được phục vụ một cách nhanh chóng, nhưng kết quả chung đều cho thấy phục vụ nhanh là cũng là một điểm chạm để khách hàng quay lại với quán cafe của bạn. Đây là lúc các quán cà phê cần đảm bảo các quy trình của họ hiệu quả nhất có thể. Bạn có thể cân nhắc kết hợp một số quy trình pha cà phê tự động vào quán cà phê của mình để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru mà không làm giảm chất lượng.
Nếu bạn muốn chinh phục nhiều khách hàng và giúp quán cafe của mình lúc nào cũng đông khách, đừng quên xem xét 5 yếu tố được liệt kê ở trên để nâng cao chất lượng dịch vụ của quán nhé!
Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.
Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.
Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.