Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
16/07/2020 12:45:45

6 tuyệt chiêu chăm sóc khách hàng trên Tiki “ghi điểm tuyệt đối”

Với hơn 35 triệu lượt truy cập website trong năm 2019, Tiki hẳn là một thị trường kinh doanh đầy tiềm năng cho các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng đang bị vướng mắc vào bài toán khó giữ chân và chăm sóc khách hàng hiệu quả. Hi vọng 6 tuyệt chiêu chăm sóc khách hàng trên Tiki được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết gọn nhẹ vấn đề trên và cải thiện công việc kinh doanh của mình.

6-tuyet-chieu-kinh-doanh-tren-tiki

1. Xác định tập khách hàng hướng đến là ai?

Kinh doanh gì, ở đâu và bằng hình thức nào cũng vậy, bạn phải xác định được đối tượng sẽ mua sản phẩm của mình là ai?

Chỉ khi xác định được đúng đối tượng khách hàng, bạn mới có thể tìm hiểu chính xác các thông tin về họ (như: thu nhập, suy nghĩ, tính cách, nhu cầu,...) để đề ra chiến lược chăm sóc và bán hàng phù hợp với họ.

Có một ví dụ kinh điển để giúp bạn hiểu hơn về tuyệt chiêu đầu tiên này, đó là sự khác nhau khi mua mỹ phẩm giữa phụ nữ miền Bắc và miền Nam. 

Nếu bạn xác định bán mặt hàng cho phụ nữ miền Nam, công việc chăm sóc khách hàng của bạn sẽ khá là đơn giản, khi họ sẽ không quan tâm gì nhiều khi mua và chỉ cần đọc hiểu quả của sản phẩm. Nên sau khi bán sản phẩm, bạn chỉ cần chăm sóc họ bằng cách quan tâm đến hiệu quả sử dụng sản phẩm là đã gây được thiện cảm tốt với khách hàng rồi.

Còn nếu bạn muốn bán mỹ phẩm cho phụ nữ miền Bắc thì công việc chăm sóc khách hàng của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bởi họ không chỉ quan tâm đến hiệu quả của sản phẩm mà còn để ý đến giá thành, nguồn gốc, thành phần, tính năng, tác dụng phụ, thông tin liên hệ, độ uy tín,... nên để bán được hàng và chăm sóc tốt được họ, bạn sẽ phải chấp nhận bỏ ra nhiều công sức hơn đó.

6-tuyet-chieu-cham-soc-khach-hang-tren-tiki-hieu-qua

2. Giao hàng nhanh chóng

Khi khách hàng đặt mua sản phẩm của bạn trên sàn thương mại điện tử Tiki, họ thường muốn sở hữu ngay món đồ đó càng nhanh càng tốt.

Do vậy, khi bạn càng xử lý đơn hàng nhanh và giao hàng sớm cho khách hàng, nghĩa là bạn đang chăm sóc rất tốt khách hàng của mình và khiến họ cảm thấy hài lòng về chất lượng phục vụ. Để có thể giao hàng nhanh chóng nhất thì chủ shop cần xác nhận đơn và chuẩn bị hàng ngay khi có đơn hàng của khách.

Đáp lại cho sự nhiệt tình và nhanh chóng đó, khách hàng sẽ ghi nhớ tên cửa hàng của bạn nhiều hơn và tìm đến trong những lần sau.

Xem thêm: Mách bạn 5 tuyệt chiêu kinh doanh trên Tiki để đơn về "rộn ràng"

3. Đóng gói hàng hóa cẩn thận

Hẳn chẳng ai có thể cảm thấy hài lòng khi trông thấy đơn hàng của mình bị đóng gói một cách cẩu thả. Thậm chí tệ hại hơn, nếu món hàng không còn nguyên vẹn (dập, xước, vỡ, hỏng,...) thì điều đó còn gây nên một sự ức chế rất lớn với khách hàng mà thật khó có thể khắc phục được.

Vì vậy, để chăm sóc tốt khách hàng và khiến họ luôn cảm thấy hài lòng với dịch vụ của cửa hàng, bạn nên chú ý kiểm soát tốt ngay từ khâu đóng gói sản phẩm. Điều này, cũng giúp shop hạn chế các đơn trả hàng do sản phẩm bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển nữa đó.

Ngoài ra, việc tặng kèm những sản phẩm nhỏ xíu hay ghi những tấm thiệp cảm ơn khách có tên của cửa hàng cũng là tuyệt chiêu gây ấn tượng và “lấy lòng thượng đế” vô cùng hiệu quả. Bởi ai cũng muốn được tặng quà và quan tâm đến ý kiến và cảm xúc cá nhân. Chỉ một vài lưu ý nhỏ thôi nhưng chắc chắn sẽ đem về 5 sao đánh giá cho shop của bạn đó!

6-tuyet-chieu-cham-soc-khach-hang-tren-tiki-hieu-qua

4. Thông tin liên hệ rõ ràng

Như đã nhắc đến ở phần đầu, việc ghi rõ thông tin liên hệ của cửa hàng (tên shop, địa chỉ, số điện thoại,...) là hình thức chăm sóc khách hàng rất đáng được quan tâm, đặc biệt là với những khách hàng kỹ tính.

Nếu bạn không để lại thông tin về shop trên hộp sản phẩm, khách hàng sẽ cảm thấy bị bỡ ngỡ không biết mình nhận được hàng hóa gì, từ ai và nếu sản phẩm có vấn đề gì, mình sẽ liên hệ ai để được hướng dẫn giải quyết? Đó sẽ là một cảm giác khó chịu và đánh giá thiếu chuyên nghiệp trong suy nghĩ của khách hàng.

Vì vậy, hãy nhớ để lại thông tin liên hệ của cửa hàng và đừng để bị mất điểm với khách hàng từ lỗi nhỏ nhặt này nhé.

5. Gửi tin nhắn SMS, Email, Zalo để chăm sóc khách hàng

Có phải bạn đã từng cảm thấy rất hài lòng, vui vẻ và có cảm tình với những cửa hàng nào luôn nhớ gửi tin nhắn SMS, Email, Zalo,... để hỏi thăm bạn sau khi sử dụng dịch vụ? Chắc chắn là có rồi phải không nào? Không chỉ vậy, bạn còn sẽ đánh giá cửa hàng đó làm việc và chăm sóc khách hàng của mình rất chuyên nghiệp phải không.

6-tuyet-chieu-cham-soc-khach-hang-tren-tiki-hieu-qua

Vậy tại sao shop của bạn không áp dụng tin nhắn SMS, Email, Zalo,... này vào để chăm sóc tốt nhất khách hàng của mình? Việc gửi tin nhắn đến khách hàng không chỉ tạo ấn tượng tốt chăm tâm trí khách, mà còn là một phương thức Marketing hiệu quả khi cần thông báo những chương trình ưu đãi, khuyến mại hay hàng mới về đến khách hàng.

6. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp

Tuyệt chiêu cuối cùng mà bài viết này muốn chia sẻ với bạn là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng vào công việc kinh doanh của mình. KiotViet sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được thông tin khách hàng mua sản phẩm, quản lý theo danh sách và đề ra những chính sách ưu đãi phù hợp.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chính xác 100% các đơn bán, số lượng tồn kho và quản lý trạng thái đơn hàng Tiki ngay trên KiotViet. 

Trải nghiệm dùng thử MIỄN PHÍ tất cả những tính năng ưu việt của phần mềm để bán hàng trên Tiki đột phá ngay hôm nay nhé!

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm