Chọn nhóm ngành hàng để được tư vấn và hỗ trợ
Bán buôn, bán lẻ
Siêu thị, Thời trang, Điện máy, Mỹ phẩm...Ăn uống, giải trí
Quán cafe, Nhà hàng ăn uống, Karaoke...Salon
Hair Salon, Nails, Massage, Spa...Hotel
Nhà nghỉ, khách sạnCông đoạn bảo quản cà phê vô cùng quan trọng để luôn giữ hương thơm và mùi vị đặc trưng của loại đồ uống này. Chỉ một sơ xuất trong quy trình bảo quản sẽ dẫn đến việc nguyên liệu cà phê có thể bị hỏng và phải xuất hủy. Sau đây KiotViet sẽ gợi ý các cách bảo quản cà phê chuẩn nhất cho chủ kinh doanh.
Các cách bảo quản cà phê chuẩn nhất cho chủ kinh doanh.
Theo nghiên cứu thì cách để pha chế một tách cà phê ngon đúng điệu chính là phải chọn mua cà phê còn nguyên hạt vừa mới rang và xay chúng trước khi pha. Trong khi đó, nếu xay sẵn hạt cà phê rồi dùng dần sẽ khiến nguyên liệu có thời gian tiếp xúc với không khí nhiều hơn dẫn đến làm mất đi mùi hương và vị đắng.
Nếu bạn không thể mua được cà phê nguyên hạt, bạn nên kiểm tra ngày sản xuất trên vỏ hộp nguyên liệu đó. Bởi thời điểm tốt nhất để pha chế cà phê được ngon mà đậm hương là bốn ngày đến 3 tuần tính từ thời điểm đã rang. Do đó, bạn không nên chọn mua bịch cà phê xay sẵn quá 3 tuần từ ngày sản xuất.
Nhập vừa đủ dùng sẽ khiến hạt cà phê được tươi mới giúp cho chủ quán đáp ứng được chất lượng của đồ uống. Tùy theo doanh thu và mức tiêu thụ của quán mà người quản lý có cơ sở để nhập lượng hạt cà phê vừa đủ dùng trong một đến hai tuần theo nhu cầu, tối đa không quá một tháng. Bởi sau hạt cà phê dễ mất đi mùi vị theo thời gian.
Cùng với đó, chủ quán nên sử dụng phần mềm quản lý quán cafe để nắm bắt chi tiết định lượng tồn của nguyên vật liệu. Phần mềm có tính năng thiết lập định mức tồn tối thiểu và tối đa giúp chủ kinh doanh có thể lên kế hoạch nhập nguyên liệu cà phê khoa học nhất.
Có bốn yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cà phê là không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Hãy bảo quản cà phê tại nhiệt độ phòng 23 – 33 độ C, độ ẩm 50% – 60%. Cùng với đó hãy để hạt cà phê vào những chiếc hộp gỗ, hộp kim loại kín hơi nhằm ngăn chặn ánh sáng chiếu vào nguyên liệu. Ngày nay, bảo quản cà phê bằng bao zipper nhôm là lựa chọn phổ biến nhất của nhiều quán cà phê.
Trong trường hợp quán đã nhập quá nhiều cà phê và không thể dùng hết trong thời gian ngắn, chủ kinh doanh hãy chia nhỏ số nguyên liệu ra từng phần nhỏ sau đó cho chúng vào các túi zipper, gói giấy bạc và lưu trữ trong tử đông. Biện pháp này giúp chủ quán có thể bảo quản chất lượng cà phê lâu hơn một tháng. Lưu ý, mỗi khi cần dùng, hãy để hạt cà phê trở về nhiệt độ phòng rồi hẵng xay ra bột và pha chế.
Đối với quản lý nguyên liệu cà phê, nên áp dụng nguyên tắc FIFO (nhập trước xuất trước, nhập sau xuất sau). Tuyệt đối không để chồng chéo với những nguyên liệu pha chế khác, nên có tủ kho chứa riêng các hàng hóa. Phải ghi chú và theo dõi chi tiết số lượng tồn kho theo ngày để có phương pháp xử lý.
Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.
Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.
Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.