Chọn nhóm ngành hàng để được tư vấn và hỗ trợ
Bán buôn, bán lẻ
Siêu thị, Thời trang, Điện máy, Mỹ phẩm...Ăn uống, giải trí
Quán cafe, Nhà hàng ăn uống, Karaoke...Salon
Hair Salon, Nails, Massage, Spa...Hotel
Nhà nghỉ, khách sạnCách bạn trình bày món ăn của mình là điều thu hút khách hàng thử món ăn. Chúng ta ăn bằng các giác quan: những gì chúng ta thấy, ngửi và cảm nhận. Và trong thời đại của những người dành hơn 50% khoảng thời gian trong ngày trên mạng xã hội thì việc trang trí đĩa thức ăn thu hút để quảng cáo cho nhà hàng, quán ăn của bạn là một chiêu thức tuy cũ nhưng luôn mang lại kết quả tốt.
Một nghiên cứu tại Oxford, Giáo sư Charles Spence, gợi ý rằng cách trình bày món ăn thực sự có thể khiến món ăn ngon hơn. Trong nghiên cứu, Spence đưa cho 60 người 3 món salad và yêu cầu họ đánh giá từng món trước và sau khi ăn. Các món salad đều sử dụng cùng một nguyên liệu nhưng được trình bày theo những cách khác nhau. Một món salad không cần quan tâm đến cách trình bày, một món được sắp xếp gọn gàng và món thứ ba được trình bày giống như một bức tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky.
Bạn có đoán được thực khách thích món salad nào nhất không?
Đó là món salad giống như một bức tranh.
Thực khách cho rằng nó ngon hơn (chính xác là ngon hơn 29%), mặc dù nó sử dụng cùng một nguyên liệu. Nghiên cứu của Spence kết luận rằng người tiêu dùng sẵn sàng chi gấp ba lần cho một món ăn được bày biện đẹp mắt.
Ngay cả những món ăn cơ bản như salad cũng có thể được hưởng lợi từ việc trình bày thu hút, nó làm cho món ăn có vẻ ngon miệng và có giá trị hơn.
Vì vậy, làm thế nào bạn có thể sử dụng điều đó để làm lợi thế cạnh tranh cho nhà hàng, quán ăn của bạn? Hãy tập trung vào 5 yếu tố trình bày món ăn chính: màu sắc, cách sắp xếp, sự cân bằng, kết cấu và mức độ dễ ăn của khách.
Xem thêm: Điểm mặt những Food Reviewer được "chọn mặt gửi vàng" nhiều nhất hiện nay
Tạo chiều cao trên đĩa
Xếp thức ăn từ dưới lên trên là cách trang trí được hầu hết đầu bếp hiện nay sử dụng
Điều quan trọng là bạn không được tách riêng thức ăn để lấp đầy đĩa mà hãy xếp từ dưới lên. Nếu bạn có thể sử dụng một cấu trúc nhỏ, bạn luôn có thể tạo một khuôn hình tròn để bắt đầu với phần đế. Cách đơn giản nhất là đặt một số thực phẩm trong khuôn và nhẹ nhàng nhấc nó lên. Từ đó, bạn đã tạo cho mình một nền tảng để tiếp tục phát triển ý tưởng trang trí trên đĩa.
Cắt thịt theo chiều ngang
Hãy cắt thịt của bạn theo hướng nghiêng 45 độ và cũng cắt theo thớ thịt để vết cắt mềm hơn. Việc này có thể giúp quán của bạn thể hiện được độ ngon của món ăn và khiến thực khách hài lòng.
Linh hoạt với kết cấu
Nước sốt không chỉ được dùng kèm cho món ăn, mà còn được tận dụng để trang trí lên đĩa thức ăn. Chẳng hạn, người đầu bếp dùng nước sốt để vẽ hoa văn đẹp lên đĩa sao cho có mối liên kết với thức ăn, để tạo nên tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Sử dụng màu tương phản
Ngoài việc sắp xếp thức ăn theo đặc tính thực phẩm, thì sự tương phản về màu sắc cũng rất quan trọng khi trang trí. Mục đích của yếu tố này chính là mang lại sự ấn tượng và hiệu ứng đẹp mắt cho món ăn, trông như tác phẩm nghệ thuật vậy!
Bạn nên sử dụng màu đậm để tạo hình ảnh hấp dẫn. Cách dễ nhất để thêm màu là bắt đầu làm việc với các nguyên liệu nhiều màu sắc hơn. Các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, súp lơ, rau diếp, đậu, v.v. có nhiều màu sắc đẹp mắt.
Trình bày món ăn phù hợp với chủ đề nhà hàng của bạn
Phong cách trang trí phải phù hợp với bầu không khí của nhà hàng. Các nhà hàng nhỏ không thể phục vụ những chiếc đĩa cố gắng nhấn mạnh các bố cục trang trí theo chiều dọc. Bởi, khách của bạn mong đợi một cách trình bày đơn giản, thân thiện, nhấn mạnh hương vị đơn giản được nấu bằng cả trái tim và được phục vụ với chất lượng mộc mạc, giản dị.
Ngược lại, tại các nhà hàng sang trọng, sành điệu và cao cấp, khách muốn thấy một mức độ nghệ thuật và sự cẩn thận trong việc chế biến các món ăn.
Cách bạn bày thức ăn sẽ phản ánh trực tiếp loại hình nhà hàng của bạn.
Chọn đĩa phù hợp
Màu sắc của đĩa đóng vai trò quan trọng vì đĩa đóng vai trò là phông nền cho thức ăn của bạn.
Thông thường, các đầu bếp sẽ tránh xa những chiếc đĩa màu xanh lam vì không có bất kỳ thực phẩm nào có màu xanh lam tự nhiên và nó được cho là màu không ngon. Nếu món ăn của bạn có nhiều màu sắc rực rỡ, nó có thể nổi bật hơn trên đĩa trắng
Hình dạng của chiếc đĩa bạn chọn để bày thức ăn. Nó có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng về những gì nhà hàng của bạn cung cấp. Trên thực tế, một số hình dạng đĩa hoạt động tốt với một số loại thực phẩm.
Những chiếc đĩa có góc cạnh thường tạo ra vẻ ngoài bóng bẩy, hiện đại và do đó được sử dụng để tô điểm cho các món tráng miệng hiện đại hoặc các món mặn. Mặt khác, đĩa tròn tạo ấn tượng làm cho thức ăn trông lành mạnh hơn. Chúng thường được dùng trang trí món ăn trong nhà hàng với món tráng miệng.
Xem thêm: [Hướng dẫn] 7 mẹo kiểm soát chi phí thực phẩm của nhà hàng
Phục vụ khẩu phần nhỏ hơn
Kết hợp không quá 6 yếu tố trên một đĩa thức ăn để giữ được tính thẩm mỹ
Khẩu phần ăn nhỏ hơn được Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ đặt tên là một trong năm ý tưởng nhà hàng hấp dẫn nhất năm 2019.
Tất nhiên, bạn vẫn muốn phục vụ đủ thức ăn để làm hài lòng khách của mình và khẩu phần ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hình cơ sở mà bạn đang điều hành, nhưng những khẩu phần ăn nhỏ hơn thường dễ tạo kiểu hơn.
Kết hợp không quá 6 yếu tố trên mỗi món ăn để tránh chúng trông quá rườm rà, lạc quẻ.
Sử dụng đồ trang trí và đồ trang trí có thể ăn được
Trang trí là một cách tuyệt vời để tạo kiểu cho món ăn của bạn, nhưng có một số nguyên tắc bạn nên tuân theo khi sử dụng chúng. Dù bạn sử dụng bất cứ thứ gì, dù là thảo mộc, gia vị hay hoa, thì nó đều phải ăn được. Mọi thứ trên đĩa của bạn nên được đặt với mục đích nâng cao hương vị món ăn trước tiên và thứ hai là hình thức của nó.
Khi không biết trang trí như thế nào, hãy để đĩa thức ăn của bạn thật đơn giản
Việc cho quá nhiều dầu, gia vị hoặc rau xanh không cần thiết vào đĩa chỉ làm mất đi hương vị cũng như tính nghệ thuật của món ăn mà bạn đã dày công làm ra. Thay vì chất đống đồ trang trí hoặc nước sốt, hãy để chất lượng món ăn tự nói lên điều đó.
Một miếng bít tết được nướng đúng cách với một ít cải xoong tươi và khoai tây non nướng hoàn hảo sẽ trông ngon hơn so với những chiếc đĩa đẹp nhất với cách nấu nướng kém chất lượng. Nấu ăn đúng cách sẽ mang lại cho bạn nhiều sự tương phản trong thành phần cả về kết cấu và màu sắc.
Có thể bạn không biết trang trí món ăn trong nhà hàng còn giúp quảng bá thương hiệu tốt. Duy trì tính thẩm mỹ của món ăn cũng quan trọng như duy trì tính thẩm mỹ cho nhà hàng của bạn. Trong thời đại truyền thông xã hội, nơi mọi thứ được nhấp và tải lên trong vài giây. Nếu bạn không duy trì tính thẩm mỹ trong các ý tưởng trang trí món ăn hấp dẫn của mình, thì bạn đang mắc một sai lầm lớn đấy!
Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.
Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.
Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.