Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
12/01/2021 17:25:52

Cách bán hàng trên Tiki hiệu quả X2 doanh thu nhanh chóng

Làm thế nào để bán hàng hiệu quả trên Tiki là câu hỏi mà bất kỳ nhà bán nào cũng mong muốn tìm ra lời giải. Trải qua hơn 7 năm có mặt trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam, Tiki đã khẳng định mình là một sàn thương mại điện tử uy tín hàng đầu. Các nhà bán hàng online rất chuộng lên sàn Tiki vì sàn này có tệp khách hàng chất lượng, sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm có giá trị cao và tỉ lệ trả hàng cực thấp.

Trái ngược với facebook đang bão hòa với hàng triệu người bán, thị trường cạnh tranh khốc liệt thì bán hàng trên sàn Tiki vẫn là thị trường tiềm năng ít cạnh tranh hơn. Đặc biệt nếu xây dựng được một gian hàng uy tín trên Tiki thì doanh thu đem về không hề nhỏ. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách bán hàng hiệu quả trên Tiki, hướng dẫn chi tiết giúp các nhà bán hàng nhỏ lẻ phát tăng tốc doanh thu từ kênh bán này. 

cách bán hàng hiệu quả trên Tiki

Cách bán hàng hiệu quả trên Tiki cho người mới bắt đầu

1. Xây dựng hình ảnh thương hiệu giúp tăng hiệu quả bán hàng trên Tiki 

Cách bán hàng hiệu quả trên Tiki đầu tiên phải kể đến là bước xây dựng hình ảnh thương hiệu của gian hàng. Làm sao để một khách hàng tin tưởng sản phẩm của bạn, lựa chọn mua của bạn chứ không phải các gian hàng đối thủ. Cạnh tranh giá cả ư? Mọi cuộc cạnh tranh về giá rẻ đều sẽ dìm chết doanh nghiệp, doanh nghiệp càng nhỏ càng không thể chọn con đường cạnh tranh về giá. Nhưng có một cách dễ thực hiện hơn là xây dựng thương hiệu. 

Xây dựng thương hiệu không đao to búa lớn như bạn nghĩ, hãy bắt đầu từ những việc cụ thể nhất như sau: 
- Đầu tư thuê thiết kế logo cửa hàng (Điều này rất quan trọng để khách hàng phân biệt được gian hàng của bạn)
- Chụp ảnh và quay video sản phẩm chuyên nghiệp. Tìm đến các gói chụp ảnh sản phẩm cho sàn thương mại điện tử, tìm kiếm từ khóa này trên mạng bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Hoặc bạn có thể mua đèn, phông nền về nhà tự chụp. 
- Viết nội dung giới thiệu sản phẩm càng chi tiết càng tốt. Nếu có thể, hãy đăng ảnh sản phẩm lồng ghép vào phần nội dung để khách hàng hiểu rõ về thứ bạn đang bán. 
- Thiết kế bao bì sản phẩm in thông tin về thương hiệu, địa chỉ cửa hàng. Nếu có thẻ bảo hành hãy in kèm và đóng gói cùng hộp sản phẩm trước khi giao hàng cho khách. 

cách bán hàng hiệu quả trên Tiki

2. Cách bán hàng trên Tiki hiệu quả - Chăm sóc khách hàng chu đáo 

Đối với bất kỳ sàn thương mại điện tử nào cũng cần quan tâm đến hai chỉ số giúp tăng tỉ lệ khách mua hàng của bạn lên cao, từ đó giúp gia tăng doanh thu gian hàng.

 - Thứ nhất: Tốc độ trả lời tin nhắn khách hàng nhanh chóng 
Con số này sẽ được Tiki tính trung bình, sau đó hiển thị ngay trên gian hàng của bạn. Nếu tốc độ phản hồi mỗi khi có khách nhắn tin đến gian hàng càng nhanh thì shop đó sẽ được đánh giá có mức độ đáng tin cậy nhiều hơn. Đối với những cửa hàng không chăm chút phần này, thường xuyên không phản hồi khách Tiki sẽ đánh giá gian hàng đó kém và bị hạn chế hiển thị. 
Trả lời khách hàng nhanh chóng cũng là điểm cộng cho thấy gian hàng rất quan tâm, chăm sóc khách hàng chu đáo. Người mua hàng đặc biệt thích điều này, theo thống kê 70% khách hàng trả lời họ sẽ lựa chọn mua hàng ở những shop trả lời tin nhắn nhanh hơn. 

- Thứ hai: Tỷ lệ khách trả hàng ở mức thấp
Theo quy định, các trường hợp khách đổi/ trả hàng ở Tiki như sau: 
+ Lỗi kỹ thuật của sản phẩm 
+ Hàng hóa bị vỡ trước khi đến tay khách hàng
+ Giao sai sản phẩm

Cách bán hàng trên Tiki hiệu quả, giảm thiểu tối đa tất cả các trường hợp khách đổi trả hàng, chủ shop cần lưu ý như sau: 
+ Kiểm tra hàng hóa thật kỹ lưỡng trước khi đăng bán 
+ Khi xuất kho, bộ phận đóng gói cần kiểm tra lỗi kỹ thuật, sản phẩm có bị rách, hỏng, vỡ ở đâu không? Đối với các loại máy móc linh kiện điện tử cần kiểm tra xem có hoạt động bình thường không? Có giao đúng màu, đúng size như trong đơn đặt hàng không? 
+ Hạn chế giao sai sản phẩm, tránh giao các sản phẩm lỗi để duy trì tỷ lệ trả hàng ở mức thấp. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Tiki nhanh nhất 2021 không mất phí

3. Đặc biệt quan tâm đến số lượng tồn kho 

Cách bán hàng trên Tiki hiệu quả không thể bỏ qua việc đảm bảo chính xác số lượng tồn kho. Tất cả các sàn thương mại điện tử bao gồm cả sàn Tiki đều rất gắt gao trong việc đảm bảo số lượng tồn kho chính xác. Có thể hiểu một cách đơn giản là shop của bạn đang đăng bán sản phẩm A tồn 5 sản phẩm, khách đặt hàng 2 sản phẩm nhưng trên thực tế kho hàng chỉ còn 1 sản phẩm. Điều này làm xảy ra tình trạng không có đủ hàng giao cho khách. 
Đối với các shop bị trường hợp này, các sàn đều có chính sách phạt riêng, số tiền phạt tương ứng với các khung phạt khác nhau. Bên cạnh phạt tiền, gian hàng của bạn còn bị giảm điểm uy tín, trừ sao, nhận những đánh giá không tốt từ phía khách hàng. 

Mẹo nhỏ giúp hàng nghìn chủ shop quản lý hàng tồn kho chính xác, tự động giảm trừ hàng tồn kho sau khi phát sinh đơn hàng trên sàn thương mại điện tử là sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng Kiotviet

Sẽ không còn tình trạng tồn kho trên Tiki và tồn kho thực tế lệch nhau nữa, vì KiotViet có khả năng tự đồng bộ số lượng tồn kho trên sàn và trên gian hàng KiotViet. Đồng thời việc quản lý nhiều kênh bán hàng khác nhau như Tiki, Shopee, Facebook,...nay chỉ trên một màn hình bán hàng duy nhất, rất tiện lợi lại tránh sai sót.

Đăng ký dùng thử Miễn Phí tại đây:

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa

4. Luôn chú trọng chất lượng sản phẩm - Cách bán hàng trên Tiki hiệu quả

Tiki nổi tiếng là trang thương mại điện tử yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm. Để lên được sàn Tiki nhà bán hàng cần cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu nếu có. Về mặt kiểm duyệt chất lượng hàng hóa, khi đơn hàng xuất từ kho nhà bán sẽ về thẳng kho Tiki để sàn này kiểm tra sản phẩm trước khi giao cho khách. Vì vậy những nhà bán với chất lượng sản phẩm thấp sẽ khó tồn tại được ở sàn này.
Hơn nữa chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết giúp gian hàng của bạn có khách hàng cũ quay lại. Nhất là đối với tệp khách hàng có khả năng chi trả cao thì điều này càng quan trọng. Sản phẩm nếu được đóng gói cẩn thận, có thẻ bảo hành thì càng tạo uy tín với người dùng. 

Cách bán hàng hiệu quả trên Tiki

5. Nghiên cứu thị hiếu khách hàng - Tung sản phẩm mới đúng thời điểm

Đối với giới buôn hàng chuyên nghiệp, một sản phẩm chỉ có vòng đời nhất định và sau khi hết thời gian tồn tại thì buộc phải nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Điều này đòi hỏi nhà bán hàng luôn tìm hiểu thị hiếu khách hàng, có chiến lược phát triển sản phẩm trong ngắn hạn và dài hạn. Việc lựa chọn thời điểm để tung sản phẩm mới cũng rất quan trọng. Ví dụ như thời điểm dịch vừa qua, phải giãn cách xã hội, người dân phải ở nhà thì các nhu cầu về dụng cụ nấu nướng, dụng cụ tập luyện thể thao tại nhà là rất lớn. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều doanh nghiệp và các shop bán hàng kinh doanh nhỏ đã mở rộng kênh bán trên sàn Tiki và gia tăng thu nhập bất chấp mùa dịch. 

6. Tối ưu cho phiên bản Mobile 

Thói quen của hầu hết người dùng là sử dụng mua sắm trải nghiệm thông qua điện thoại di động. Vì vậy gian hàng muốn tối ưu cách bán hàng trên Tiki hiệu quả cần lưu ý toàn bộ phần nội dung bài viết và kích thước hình ảnh hiện thị phải phù hợp trên màn hình điện thoại. 

Dưới đây là quy chuẩn hình ảnh trên Tiki: 
- Chủ shop cần kiểm tra kích thước hình ảnh, tốt nhất nên để hình vuông kích thước tối thiểu là 500x500 px tỷ lệ 1:1
- Hình ảnh sử dụng cho sản phẩm không chứa thông tin nhà bán, địa chỉ, số điện thoại 
- Không sử dụng hình ảnh có logo thương hiệu in trên sản phẩm không khớp với thương hiệu đó
- Hình ảnh rõ nét, không mờ nhòe. Nên sử dụng các hình ảnh có kích thước đồng nhất. 

Quy chuẩn đối với video bán hàng 
- Định dạng yêu cầu: mkv, mp4
- Độ dài tối đa: 1 phút 30 giây
- Dung lượng tối đa: 15MB 

Với những hướng dẫn cách bán hàng trên Tiki hiệu quả như trên hy vọng những nhà bán, những người mới bắt đầu bán hàng online sẽ có thêm hiểu biết để cải thiện doanh số, x2 doanh thu trên sàn TMĐT hấp dẫn số 1 hiện nay. Nếu bạn đang là nhà bán hàng offline muốn mở rộng kênh bán trên sàn hoặc mới khởi nghiệp kinh doanh online thì đừng nên bỏ qua những mẹo nhỏ trên. Chúc các bạn kinh doanh thành công.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày