Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
22/12/2020 10:59:22

Cách tuyển dụng & quản lý nhân viên thời vụ dịp Tết hiệu quả

Tuyển dụng & quản lý nhân viên thời vụ dịp Tết luôn là vấn đề nhức nhối của các chủ shop. Bởi những ngày cuối năm là thời điểm kinh doanh bận rộn nhất, khách đông, hàng hóa giao dịch nhiều, liệu có xảy ra thất thoát hay gặp tình trạng nhân viên thời vụ làm việc thiếu hiệu quả? KiotViet sẽ giúp chủ shop giải bài toán Làm thế nào để tuyển dụng và quản lý nhân viên thời vụ dịp Tết hiệu quả. 

Cách tuyển dụng & quản lý nhân viên thời vụ dịp Tết hiệu quả

1. Tuyển dụng nhân viên thời vụ dịp Tết sao cho hiệu quả?

Mục tiêu của việc tuyển dụng nhân viên thời vụ dịp Tết để tận dụng mùa cao điểm cuối năm tăng doanh thu cho cửa hàng. Vậy nên, tuyển dụng người lao động vào thời gian này, chủ cửa hàng cần ưu tiên những nhân viên đã có kinh nghiệm, có thể thích ứng nhanh với công việc, vào làm việc luôn thay vì phải trải qua quá trình đào tạo, học việc,.. 

Làm sao để tuyển dụng nhân viên thời vụ đã có kinh nghiệm vào dịp Tết? Dưới đây là mẹo tuyển dụng giúp bạn chọn người đã có kinh nghiệm thay vì người mới phải mất công đào tạo.  

1.1 Liên lạc với những nhân viên thời vụ trước đây

Hãy rà soát danh sách những nhân viên cũ đã từng làm vào các dịp Tết hoặc thời vụ khác trong năm và liên hệ thử với họ xem sao. Đây chính là những người đáng tin cậy, bạn đã có sẵn danh sách làm việc và biết cơ bản về họ rồi. Bạn cũng sẽ không mất công đào tạo, dạy việc, hỗ trợ họ sát sao như những nhân viên mới tuyển chưa biết gì. 

1.2 Tìm trên các diễn đàn, hội nhóm của ngành nghề đó

Các hội nhóm trên facebook, zalo, website rao vặt, cộng đồng sinh viên,.. sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm nguồn lao động thời vụ cuối năm. Đây là những người có nhu cầu tìm việc làm dịp Tết, tìm việc làm thêm part-time hoặc làm theo giờ. Họ cũng có thể là người đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh, giúp chủ shop đỡ vất vả hơn trong việc quản lý nhân viên thời vụ dịp Tết. Một số hội nhóm gợi ý bạn nên tham gia như: Cộng đồng người tìm việc Tết 2020, hội những người tìm việc làm thêm, sinh viên tìm việc làm thêm dịp Tết,...

Nếu cửa hàng của bạn ở gần trường Đại Học nào hãy join group của cộng đồng sinh viên trường đấy, như thế khả năng tuyển dụng thành công và nhân viên gắn bó, nghiêm túc công việc sẽ cao hơn so với tìm kiếm nhân viên thời vụ trôi nổi ngoài thị trường.

1.3 Tận dụng nguồn nhân viên cũ giới thiệu 

Một gợi ý giá trị giúp tuyển dụng nhân viên thời vụ dịp Tết là tận dụng nguồn do nhân viên cũ giới thiệu. Hãy hỏi những nhân viên trong quán của bạn, thử xem họ có người quen, bạn bè, đồng hương nào đang tìm kiếm việc làm không? Đây cũng là một nguồn giới thiệu uy tín giảm bớt rủi ro hơn so với việc một người lạ 100%.

2. Cách quản lý nhân viên thời vụ dịp Tết

2.1 Có quy trình đào tạo trong thời gian ngắn ngay từ đầu 

Thay vì mỗi khi có nhân viên mới đến bạn lại phải đào tạo thủ công, trực tiếp chia sẻ với từng người một. Điều này có thể dẫn đến thiếu sót, không đồng bộ, tốn thời gian. Hãy tạo sẵn một quy trình đào tạo ngay từ đầu để bất kỳ nhân viên thời vụ nào cũng thực hiện theo. Bạn có thể tạo quy trình các bước chào đón nhân viên mới, giới thiệu sơ đồ nơi làm việc, người trực tiếp hướng dẫn, quy trình các bước công việc. Điều này chỉ mất một chút thời gian ban đầu nhưng sau đó sẽ vận hành trơn tru mọi thứ. Tất cả nhân viên đều nắm rõ như nhau, không xảy ra thiếu hụt thông tin, hiểu sai vấn đề ảnh hưởng đến công việc.

Đào tạo nhân viên thời vụ

Xem thêm: 5 Cách quản lý nhân viên, cộng tác viên bán hàng online cực kỳ hiệu quả

2.2 Giao việc rõ ràng: Người thực hiện, người hỗ trợ và thời hạn hoàn thành công việc cụ thể 

Đối với những vị trí khác nhau, nhân viên thời vụ sẽ có những yêu cầu công việc khác nhau. Bạn cần ghi chú chi tiết công việc rõ ràng bao gồm từng đầu công việc cần thực hiện, ai sẽ là người hỗ trợ nhân viên thời vụ làm công việc đó, thời hạn bao giờ phải hoàn thành. Tuyệt đối nên tránh giao việc không có thời gian cụ thể, cũng không nên giao việc hỗ trợ chung cho cả nhóm, thay vì đó chủ shop nên chỉ đích danh Nguyễn Văn A, Trần Văn B là người hỗ trợ nhân viên mới. Đây là cách quản lý nhân viên hiệu quả, giúp nâng cao năng suất làm việc của mọi thành viên. Chủ shop cũng có thể biết được việc nào đã hoàn thành, việc nào đang chậm tiến độ, lý do vì sao để điều chỉnh kịp thời. 

2.3 Thường xuyên đốc thúc công việc, theo dõi tiến độ 

Bạn có thể tạo các nhóm chat trao đổi công việc để yêu cầu mọi người báo cáo kết quả của họ. Ví dụ: Nhóm bán hàng Shopee, Nhóm bán hàng Lazada,.. Tại các nhóm chat này, nhân viên sẽ cập nhật tình hình hoạt động, khó khăn, tiến độ công việc để bạn biết. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng nhắc nhở công việc của đội nhóm thay vì phải chat từng người một. Việc theo dõi tiến độ công việc hàng ngày rất quan trọng trong quản lý nhân viên thời vụ dịp Tết, càng sát sao trong quản lý, công việc càng thuận lợi. 

2.4. Sử dụng công nghệ, phần mềm hiện đại để quản lý nhân viên thời vụ. 

Mặc dù các phương pháp kể trên là những cách tuyển dụng và quản lý nhân viên thời vụ dịp Tết được nhiều chủ shop sử dụng. Tuy nhiên, đó vẫn là những cách quản lý nhân viên thời vụ mang tính thủ công, không đảm bảo hiệu suất công việc được như kỳ vọng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đã áp dụng quản lý nhân viên bằng Phần mềm quản lý nhân viên bán hàng KiotViet. Mỗi nhân viên thời vụ được người quản lý cửa hàng phân quyền thực hiện nhiệm vụ riêng, dưới sự theo dõi của chủ cửa hàng. Tất cả mọi thao tác, lịch sử bán hàng, nhập hàng, xuất kho, giao dịch vận chuyển đều được thể hiện trên hệ thống. Đối với các nhân viên sale còn hiển thị được % hoa hồng, người chủ dễ dàng thấy năng suất bán hàng của các nhân viên. Thực hiện theo dõi bảng chấm công, tính lương, quản lý nhân viên trên một màn hình máy tính/ điện thoại cực kỳ tiện lợi.

Hiện nay phần mềm quản lý nhân viên KiotViet đang áp dụng chương trình dùng thử miễn phí đầy đủ tính năng, hãy dành ra chút thời gian để trải nghiệm phần mềm, bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả mà KiotViet mang lại

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa

Quản lý nhân viên bằng phần mềm

Đây là một giao diện của phần quản lý lịch làm việc của nhân viên, bên cạnh đó để quản lý nhân viên thời vụ hiệu quả bạn có thể chia ca, theo dõi qua phần mềm có đầy đủ lịch sử thao tác cũng như nắm được hiệu quả bán hàng của từng nhân viên, cộng tác viên cực kỳ thông minh. Không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí cho chủ shop mà còn hạn chế sai sót, thất thoát, tăng cường hiệu quả công việc.

Trên đây là những gợi ý giúp chủ cửa hàng tuyển dụng và quản lý nhân viên thời vụ dịp Tết hiệu quả. Nếu có thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với KiotViet để được phục vụ. 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày