Chọn nhóm ngành hàng để được tư vấn và hỗ trợ
Bán buôn, bán lẻ
Siêu thị, Thời trang, Điện máy, Mỹ phẩm...Ăn uống, giải trí
Quán cafe, Nhà hàng ăn uống, Karaoke...Salon
Hair Salon, Nails, Massage, Spa...Hotel
Nhà nghỉ, khách sạnCơn sốt “Buffet xiên sạch” nở rộ trong vài tháng cuối năm 2022 đã làm “chao đảo” những tâm hồn ăn uống và giới trẻ đam mê món ăn đường phố này. Không chỉ gây sốt trong cộng đồng đam mê ẩm thực, mô hình buffet xiên sạch cũng gây sự tò mò không nhỏ với các chủ đầu tư kinh doanh muốn thử nghiệm mô hình được cho là “một vốn bốn lời” này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của KiotViet để hiểu rõ hơn về mô hình này cũng như kinh nghiệm để có thể mở quán buffet xiên sạch thành công nhé!
Xiên que là món ăn vặt vỉa hè đã trở nên quen thuộc với rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên. Về bản chất, những quán xiên que này thường bán tại vỉa hè, trên xe đẩy gần cổng trường với giá thành rất rẻ, chỉ từ 2000đ - 10.000đ/xiên. Mới đây, món ăn xiên que lại gây sốt một lần nữa với mô hình mới lạ “Buffet xiên sạch” với giá từ 50.000đ đến 69.000đ/người. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền, khách hàng sẽ được ăn thỏa thích rất nhiều loại xiên que khác nhau không giới hạn kèm nước uống. Đây chính là điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của mô hình “Buffet xiên sạch” gây bão cuối năm 2022.
Đối với các chủ đầu tư vào mô hình này, đây cũng là loại hình dịch vụ ăn uống không cần chuẩn bị quá nhiều vốn, chi phí về mặt bằng cũng như thiết bị, máy móc không quá cầu kỳ, đắt đỏ, chi phí thực phẩm rẻ, không cần quá nhiều giấy tờ, thủ tục phức tạp nên được các bạn trẻ khởi nghiệp lựa chọn nhiều với mong muốn có thể bắt đầu thành công.
Vốn là yếu tố quan trọng đầu tiên người mong muốn khởi nghiệp với mô hình mới mẻ này cần cân nhắc. Mô hình này không cần quá nhiều vốn. Theo thị trường, số vốn cần có để mở một cửa hàng buffet xiên bẩn ở thời điểm hiện tại dao động từ 30 triệu đến 70 triệu đồng. Khi mở quán, cần dự trù các loại chi phí cố định như:
Thuê mặt bằng
Nếu thuê mặt bằng, các chủ quán cần phải chi trả phí thuê nhà, địa điểm kinh doanh theo thỏa thuận của người cho thuê mặt bằng. Chủ quán nên thuê mặt bằng tại nơi gần trường học, đông học sinh, sinh viên qua lại và có không gian thoáng để có thể sắp xếp bàn ghế, kê quầy buffet và quầy chế biến. Mặt bằng không cần quá lớn, chỉ cần đủ cho khoảng 5 bàn là có thể kinh doanh được.
Nếu kinh doanh ở vỉa hè, không thuê địa điểm, chủ quán cần nộp lệ phí môn bài. Lệ phí môn bài được tính dựa trên kết quả kinh doanh theo từng mức do nhà nước ấn định cụ thể nêu trên đối với hoạt động kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân.
Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:
+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;
+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.
Mua sắm nội thất, thiết bị, quầy hàng
Tiếp theo, chủ quán cần sắm thêm các thiết bị máy móc như: bếp, chảo chiên, quầy buffet, bát đĩa, bàn ghế,...Những chi phí này khá rẻ, dao động từ 15 triệu đến 30 triệu đồng tùy quy mô lớn nhỏ. Ngoài ra, để thuận tiện hơn trong việc kiểm soát doanh thu, số bàn, số người, chủ quán nên đầu tư thêm phần mềm quản lý quán ăn để có thể quản lý số lượng bàn, số lượng khách chặt chẽ, vừa theo dõi được chính xác bàn nào còn, bàn nào hết, kiểm soát doanh thu, lợi nhuận một cách dễ dàng & hiệu quả.
Xem ngay: Phần mềm quản lý bán hàng chuyên biết cho nhà hàng, quán ăn, trà sữa
Chi phí thực phẩm
Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp các loại thực phẩm, xiên que đóng gói với giá nhập rất mềm, chủ quán có thể tìm kiếm đơn vị uy tín, giá tốt để nhập hàng thường xuyên. Tuy nhiên, nên lựa chọn thực phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng.
Chi phí thuê nhân viên
Do mô hình nhỏ lẻ, kinh doanh vỉa hè, lại là buffet tự phục vụ nên chủ quán không cần phải thuê quá nhiều nhân viên, có thể tự làm hoặc thuê thêm từ 1 đến 2 nhận viên để phụ việc theo giờ.
Các loại thuế và giấy tờ thủ tục khác
Ngoài ra, chủ quán cần nộp các loại thuế thu nhập theo quy định của nhà nước và chi phí để làm các giấy tờ thủ tục khác theo quy định trước khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Tiếp theo, chủ quán nên xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu chủ yếu để vừa có thể tìm được mặt bằng kinh doanh phù hợp, vừa không phải lo lắng chuyện không có khách khi khai trương cửa hàng. Khách hàng chính của mô hình dịch vụ này chính là học sinh, sinh viên, dân văn phòng có sở thích ăn vặt, ăn xế. Hãy lưu ý chọn khung giờ mở cửa phù hợp với giờ tan tầm, giờ nghỉ giải lao của học sinh, sinh viên để có thể bán hàng thuận lợi, đông khách hơn nhé.
Với mô hình này, không cần thiết phải thuê mặt bằng kinh doanh quá rộng, ở mặt đường quá to hay quá sang trọng. Chủ yếu nên ở gần trường học, các cơ quan, văn phòng để thu hút khách hàng tiềm năng.
Khi mở cửa hàng xiên que, bạn cũng cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Với mô hình này, bạn có thể đăng ký hộ kinh doanh cá thể vì thủ tục nhanh gọn, dễ thực hiện.
Nội dung giấy đề nghị cấp phép kinh doanh theo hộ các thể cần chuẩn bị:
- Thông tin chủ cửa hàng
- Tên cửa hàng:
- Địa chỉ cửa hàng
- Ngành nghề kinh doanh
- Số vốn kinh doanh
- Số lao động (nếu có)
- Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đăng ký kinh doanh, chủ cửa hàng xiên que, chủ hộ kinh doanh.
- Bản hợp đồng thuê cửa hàng xiên que (nếu có) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hợp pháp.
Sau đó, bạn mang hồ sơ đăng ký kinh doanh nộp lên Phòng kinh tế trực thuộc UBND cấp huyện/ quận nơi đặt địa chỉ cửa hàng. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cửa hàng của bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau 5 ngày làm việc.
Trước khi chính thức kinh doanh, chủ quán cũng cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ Cục an toàn thực phẩm.
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
– Giấy đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).
– Bản nội dung trình bày về trang thiết bị, cơ sở vật chất của cửa hàng, có xác nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
– Bằng cấp hay giấy chứng nhận người sản xuất hay chủ cơ sở đã được tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm.
– Giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến thức ăn, nước uống của cửa hàng.
Sau khi nộp hồ sơ lên Cục An toàn thực phẩm, Cục sẽ tiến hành cử đoàn thẩm định về cửa hàng để tiến hành thẩm định. Nếu cửa hàng của bạn đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sau 15 ngày.
Sau khi cửa hàng đã đi vào hoạt động và có doanh thu, chủ kinh doanh cần đóng các loại thuế theo quy định như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài,...Nếu doanh thu của cá nhân dưới 100 triệu/năm thì sẽ không cần nộp thuế.
Kết luận: Hi vọng, những thông tin mà phần mềm quản lý bán hàng KiotViet đã cung cấp trong bài viết dưới đây sẽ giúp các chủ quán có thêm thông tin tham khảo để có thể bắt đầu mở quán buffet xiên sạch thành công. Đọc thêm các kiến thức kinh doanh bổ ích khác TẠI ĐÂY.
Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.
Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.
Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.