Mô hình bếp mở: Xu hướng mới trong kinh doanh nhà hàng

06/10/2023 17:23:42 Để lại bình luận

Khi mọi người bước vào một nhà hàng, tính minh bạch của thực phẩm là điều quan trọng nhất. Một căn bếp mở giúp cho việc hiểu biết về toàn bộ quá trình chế biến món ăn trở nên thực sự đơn giản. Tuy nhiên, vấn đề liệu bếp mở có tốt về mặt vận hành hay không vẫn còn là vấn đề cần bàn cãi. 

bep-mo

Khái niệm bếp mở đã trở thành một trong những xu hướng lớn nhất trong ngành nhà hàng

Bếp mở cũng như các hệ thống bếp công nghiệp khác với đầy đủ các thiết bị bếp. Điểm khác biệt là khác với một căn bếp khép kín thì bếp mở là nơi mà khách hàng có thể trực tiếp thấy các phương thức chế biến và cách thiết kế nhà bếp của nhà hàng.

Bếp mở có thể kích thích sự thèm ăn của khách hàng, qua đó tạo cho họ cảm giác ăn sẽ ngon miệng hơn. Ngoài ra, với một không gian mở cùng các thiết bị bếp cao cấp sẽ làm cho khách hàng yên tâm hơn và sẽ nhận được sự đánh giá cao hơn đối với khách hàng.

Ưu điểm của mô hình bếp mở

Phô diễn kỹ năng nấu ăn thật tuyệt vời

Mọi người thích xem thức ăn họ sắp ăn được nấu như thế nào. Kỹ năng nấu nướng của một đầu bếp nói lên rất nhiều điều về món ăn do người đó nấu. Bếp mở giúp đầu bếp thể hiện kỹ năng nấu nướng của mình với những thực khách yêu thích xem nấu ăn. Bằng cách này, đầu bếp không chỉ bán được sản phẩm thành công mà còn được thực khách yêu thích. Sử dụng bếp biểu diễn mang lại sự giải trí trực quan cho thực khách, mang đến cho họ trải nghiệm đáng nhớ. 

Ngoài ra, khi nhà bếp mở, thực khách có thể thực sự nhìn thấy mọi thứ đang được nấu; khiến họ tò mò. Điều này có thể đưa nhà hàng vào tình thế có lợi vì thực tế là thực khách có thể quan tâm đến những gì người khác đang gọi; từ đó họ có thể đặt món tương tự hoặc thậm chí nhiều hơn cho chính họ. 

bep-mo

Mô hình bếp mở khá thịnh hành ở các nước phương Tây

Hỗ trợ phát triển niềm tin của khách hàng

Bếp mở ra đời với mục đích chính là lấy được lòng tin của thực khách. Nhìn vào những kịch bản trước đây, khách hàng thường chứng kiến ​​đồ ăn xuất hiện sau những cánh cửa đóng kín. Điều này vẫn còn phổ biến ở hầu hết các nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để đạt được sự minh bạch tối đa, các nhà hàng ở mọi cấp độ đều muốn minh bạch với thực khách để duy trì niềm tin lâu dài với khách hàng. 

Hơn nữa, sự cẩn thận và chú ý của các đầu bếp trong khi chuẩn bị món ăn mang lại sự hài lòng cho thực khách rằng không có khả năng xảy ra vấn đề gì với món ăn. Một nghiên cứu cho thấy rằng để mang lại một môi trường tiêu dùng thực phẩm an toàn hơn, thiết kế và bố trí nhà bếp đang được xem xét thường xuyên hơn. 

Xem thêm: Mẹo trong nhà hàng khiến khách liên tục gọi thêm món

Tạo động lực cho các đầu bếp nấu ăn ngon hơn

Theo một  nghiên cứu, những căn bếp khép kín là một thế giới biệt lập, ẩn náu khỏi xã hội và chứa đầy sự hung hãn. Sự tách biệt này đã ảnh hưởng đến tâm trạng và thái độ của các đầu bếp trước khi họ bước vào công việc. Tuy nhiên, ngược lại, thái độ đối với việc đi làm trong bếp mở lại tích cực hơn do được tiếp xúc rộng rãi hơn với mọi người và vị trí địa lý mang lại cho người đầu bếp cảm giác nhẹ nhàng và không gian hơn.

Đúng là khi các đầu bếp nhìn thấy thực khách thưởng thức món ăn được phục vụ, họ càng có động lực để nấu ăn ngon hơn nữa. Điều này thực sự mang lại cảm giác hạnh phúc cùng với sự hài lòng trong công việc cao hơn. Hơn nữa, phản hồi tức thì có thể truyền cảm hứng cho các đầu bếp nâng cao trình độ của họ.

Tiết kiệm không gian và tiền bạc

Khái niệm bếp mở trong nhà hàng không chỉ nói về các đầu bếp và thực khách cũng như quan điểm hài lòng và động lực của họ. Bếp mở giúp tiết kiệm không gian và tiền bạc cho chủ nhà hàng. Bếp riêng biệt và khép kín đòi hỏi nhiều không gian hơn; do đó, dẫn đến phát sinh thêm chi phí thuê, điện và bảo trì. Khái niệm bếp mở đã loại bỏ các chi phí phát sinh thêm của nhà hàng và tăng lợi nhuận. Điều này cho phép các nhà hàng duy trì cả không gian và tiền bạc cùng với sự hài lòng của khách hàng. 

Nhược điểm của mô hình bếp mở

Quá ồn

Trong nhà bếp của một nhà hàng, bạn bắt gặp những tiếng động khác nhau, từ tiếng nước chảy đến tiếng rửa chén. Sự kết hợp giữa âm thanh của lò nướng, máy rửa bát, máy pha cà phê, v.v. với tiếng nhạc và những thực khách trò chuyện với nhau khiến khái niệm bếp mở hơi khó chấp nhận từ quan điểm vận hành. 

Để giúp đối phó với tiếng ồn, các chủ nhà hàng đang chọn nhiều cách khác nhau, như làm việc với các kỹ sư và cải tạo nhà hàng. Điều này làm cho quá trình giảm tiếng ồn tổng thể thực sự tốn kém. 

bep-mo

Song song với những ưu điểm mà mô hình bếp mở mang lại, nhà hàng cũng sẽ phải đối mặt với những hạn chế của mô hình này

Ngăn chặn kiểm soát nhiệt độ

Bếp nhà hàng dễ dàng bẫy nhiệt. Trong một bếp mở, trong khi nấu ăn, nhiệt độ của cả bếp và phòng đều tăng lên. Điều này có thể chôn vùi sự thoải mái của nhân viên và thực khách. Cách tốt nhất để chống lại sức nóng này là lắp đặt các hệ thống thông gió, tuần hoàn và hydrat hóa. Hơn nữa, nhà bếp lộ thiên cần kiểm tra thường xuyên dầu mỡ, bụi, bộ lọc và ống hút bụi nếu cần. 

Thiếu không gian bếp

Mặc dù bếp mở giúp tiết kiệm không gian và tiền bạc nhưng nó có thể tạo ra các vấn đề ở khâu phụ trợ. Ít không gian hơn có nghĩa là số lượng tủ, tác phẩm nghệ thuật treo tường, kệ lưu trữ, ổ cắm điện và nhiều thứ khác ít hơn. Sẽ rất khó để vận hành một cách có tổ chức trong một căn bếp mở với ít không gian nhất. 

Khi không gian hoạt động ít đi, khả năng căn bếp trở nên bừa bộn vào giờ cao điểm là rất cao. Điều này có thể làm hỏng trải nghiệm chung của thực khách. 

Xem thêm: Tối đa hóa sức chứa phục vụ khách giúp tăng 25% doanh thu chuỗi nhà hàng

Mối quan tâm về quyền riêng tư

Như đã đề cập trước đó, các đầu bếp có thể có động lực và cảm thấy vui vẻ khi thấy thực khách thưởng thức món ăn. Nhưng không phải tất cả các đầu bếp đều hướng ngoại như vậy. Một số đầu bếp làm việc hết khả năng của mình khi không có ai nhìn thấy họ. Mặc dù nhân viên nhà bếp có thể luôn cố gắng giữ cho thực khách của họ vui vẻ và giải trí, nhưng cuối cùng họ có thể cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng về mặt tinh thần vì thực tế là họ luôn bị theo dõi. Sẽ không phải là điều lý tưởng nếu nhân viên luôn phải tiếp xúc như vậy. 

Có thể làm hỏng trải nghiệm của bữa ăn

Mặc dù thực khách rất thích trải nghiệm bếp mở nhưng có thể có một số vấn đề phát sinh và làm hỏng toàn bộ trải nghiệm của họ. Ví dụ, không phải tất cả mùi thơm tỏa ra từ nhà bếp đều dễ chịu. Một số thực sự không tốt đối với người bình thường do một số người bị dị ứng với các loại thực phẩm cụ thể và mùi của chúng. Trong một căn bếp mở, thực khách không thể kiểm soát được mùi thơm có thể tỏa ra trong khu vực ăn uống. 

Có thể thấy rằng, bếp mở có thể không dành cho tất cả mọi người. Đối với các nhà hàng mới khai trương, kế hoạch bếp mở là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng bằng cách cho họ thấy những gì diễn ra bên trong nhà bếp cùng với vẻ ngoài và cách cư xử của nhân viên. Nhưng đồng thời, thật không công bằng khi mong đợi nhân viên nhà bếp chứng tỏ được cách thức vận hành trong nhà bếp của mình. Nói cách khác, việc quyết định xem nhà hàng nên hoạt động theo kiểu bếp mở hay bếp khép kín thực sự phải phụ thuộc vào tầm nhìn của chủ nhà hàng. Cuối cùng, bất chấp những khó khăn, bếp mở có thể nâng cao trải nghiệm ăn uống của khách cùng với việc nhấn mạnh vào quy trình an toàn thực phẩm và cách chế biến chân thực. 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 300.000 nhà kinh doanh sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162 Chăm sóc khách hàng: 1900 6522 Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.