Chọn nhóm ngành hàng để được tư vấn và hỗ trợ
Bán buôn, bán lẻ
Siêu thị, Thời trang, Điện máy, Mỹ phẩm...Ăn uống, giải trí
Quán cafe, Nhà hàng ăn uống, Karaoke...Salon
Hair Salon, Nails, Massage, Spa...Hotel
Nhà nghỉ, khách sạnTrong kinh doanh dịch vụ ăn uống, tìm hiểu nhu cầu và đánh giá độ hài lòng của khách hàng rất quan trọng. Bạn phải biết được khách hàng của quán muốn gì, họ có hài lòng với sản phẩm và dịch vụ quán bạn hay không? Từ đó mới có thể triển khai kế hoạch, đưa ra những giải pháp xây dựng quán thật hiệu quả, kịp thời.
Sự hài lòng của khách hàng là một dạng cảm giác thỏa mãn sau khi những kỳ vọng, yêu cầu của khách hàng đã được đáp ứng, chúng được hình thành thông qua quá trình trải nghiệm và tích lũy khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ do người kinh doanh cung cấp.
Trong ngành nhà hàng, sự hài lòng của khách hàng có thể bị ảnh hưởng bởi mọi thứ, từ chất lượng món ăn đến tốc độ phục vụ.
Sau đây là một số thước đo mức độ hài lòng của khách hàng được sử dụng phổ biến nhất trong ngành nhà hàng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giới thiệu từng chỉ số là gì và cách thức hoạt động của nó, để sau đó giúp xem xét chỉ số nào là lựa chọn tốt hơn.
1. Tỷ lệ giữ chân khách hàng (CRR)
Một trong những KPI quan trọng nhất liên quan đến sự hài lòng của khách hàng là tỷ lệ giữ chân khách hàng. Đây là tỷ lệ phần trăm khách hàng quay lại cơ sở kinh doanh của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu khách hàng quay lại nhà hàng của bạn thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy họ thích đồ ăn và dịch vụ của bạn.
Bạn có thể tính CRR bằng cách sử dụng công thức sau:
Tỷ lệ giữ chân khách hàng = số lượng khách hàng cuối kỳ – số lượng khách hàng mới có được trong kỳ đó / số lượng khách hàng đầu kỳ * 100.
2. Điểm hài lòng của khách hàng (CSAT)
CSAT được sử dụng để đánh giá trải nghiệm của thực khách với nhà hàng của bạn ngay sau bữa ăn. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến có thể đo lường CSAT của họ:
CSAT thường được đo theo thang điểm 5,7 hoặc 10. Để có được xếp hạng mức độ hài lòng của khách hàng hoặc điểm mức độ hài lòng của khách hàng, bạn phải tính điểm trung bình của tất cả những người trả lời.
3. Chỉ số đo lường mức độ trung thành của khách hàng (NPS)
Trong ngành nhà hàng, sự hài lòng của khách hàng có thể bị ảnh hưởng bởi mọi thứ
Một cách để đo lường khả năng được khách hàng giới thiệu là thông qua Net Promoter Score. Điều này được đo lường bằng một câu hỏi đơn giản:
“Trên thang điểm từ 0 đến 10, khả năng bạn giới thiệu chúng tôi với bạn bè hoặc thành viên gia đình là bao nhiêu?”
Để tính NPS của nhà hàng của bạn, hãy trừ tỷ lệ phần trăm những người trả lời từ 0 đến 6 cho tỷ lệ phần trăm những người trả lời từ 9 đến 10. Điểm của bạn có thể dao động từ -100 đến 100. Và, điểm càng cao thì càng tốt!
4. Xếp hạng đánh giá trực tuyến
Một thước đo hữu ích khác về mức độ hài lòng của khách hàng là xếp hạng hài lòng của khách hàng qua những bài đánh giá trực tuyến. Điểm đánh giá trung bình trên trang mạng xã hội đều giúp khách hàng mới quyết định xem họ có nên ghé thăm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của bạn hay không.
Tầm quan trọng của sự hài lòng khách hàng không hề được phóng đại. Những vị khách hài lòng có nhiều khả năng quay lại và chi nhiều tiền hơn tại nhà hàng, quán ăn của bạn, trong khi những vị khách không hài lòng có thể nhanh chóng làm tổn hại đến danh tiếng của bạn.
Ngoài ra, những vị khách hài lòng có nhiều khả năng giới thiệu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của bạn cho người khác hơn. Trên thực tế, truyền miệng là một trong những hình thức tiếp thị hiệu quả nhất. Theo Nielsen, 92% người tiêu dùng tin vào lời đề nghị từ bạn bè và gia đình hơn tất cả các hình thức quảng cáo khác.
Cuối cùng, những vị khách hài lòng cũng có thể giúp bạn thu hút khách hàng mới. Trong thế giới ngày nay, đánh giá trực tuyến quan trọng hơn bao giờ hết. Các trang web như Google có thể tạo dựng hoặc phá hủy một nhà hàng, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo khách hàng của bạn hài lòng.
Xem thêm: Quản lý định lượng nguyên vật liệu cho quán cafe với phần mềm KiotViet
Chìa khóa thành công của việc kinh doanh là sự hài lòng của khách hàng
Khi nói đến ngành công nghiệp nhà hàng, việc làm cho khách hàng hài lòng là chìa khóa thành công. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng điểm hài lòng của khách tăng 1 điểm có thể khiến lợi nhuận tăng 3-5%.
Vậy bạn có thể làm gì để khiến khách hàng hài lòng? Dưới đây là một vài lời khuyên:
1/ Đảm bảo thực đơn dễ điều hướng và cung cấp thứ gì đó cho mọi người
Điều này có nghĩa là đảm bảo rằng có nhiều lựa chọn cho các nhu cầu ăn khác nhau, cũng như khẩu vị và ngân sách khác nhau. Điều đó cũng có nghĩa là giữ bố cục menu đơn giản và có tổ chức để khách có thể nhanh chóng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.
Ví dụ: nếu bạn là nhà hàng thuần chay, điều quan trọng là đảm bảo bạn có nhiều lựa chọn thân thiện với người ăn chay. Nếu bạn là một tiệm bánh pizza, bạn nên cung cấp nhiều loại nhân bánh pizza khác nhau để mọi người có thể tìm thấy thứ họ thích.
2/ Giữ khu vực ăn uống sạch sẽ và không bừa bộn
Không ai muốn ăn trong một nhà hàng bẩn thỉu. Nó không chỉ không ngon miệng mà còn có thể nguy hiểm.
Khu vực ăn uống bừa bộn cũng có thể là mối nguy hiểm vì mọi người có thể dễ dàng vấp phải dây điện hoặc dây cáp.
Đảm bảo khu vực ăn uống của bạn sạch sẽ và không lộn xộn để khách hàng cảm thấy thoải mái và an toàn khi dùng bữa.
3/ Đào tạo nhân viên trở nên thân thiện và chu đáo
Cho dù đồ ăn của bạn có ngon đến đâu nhưng nếu nhân viên của bạn không thân thiện, bạn sẽ mất khách hàng.
Điều quan trọng là đào tạo nhân viên của bạn những kiến thức cơ bản về dịch vụ khách hàng để họ có thể mang lại trải nghiệm tích cực cho mọi thực khách.
4/ Cung cấp dịch vụ nhanh chóng và nhất quán
Để cung cấp dịch vụ nhanh chóng và nhất quán, điều quan trọng là nhân viên phục vụ phải được đào tạo bài bản và hiểu biết về thực đơn.
Họ cũng nên làm quen với các chính sách và thủ tục của nhà hàng để có thể giải quyết hiệu quả mọi tình huống có thể phát sinh.
Ngoài ra, điều cần thiết là phải có sẵn một hệ thống nhận đơn đặt hàng, giao đồ ăn và thu tiền thanh toán để mọi thứ diễn ra suôn sẻ.
Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet là một công cụ quản lý nhà hàng, quán cafe nổi bật. Đem đến quy trình vận hành đơn giản nhưng chuyên nghiệp thông qua máy tính, điện thoại và máy POS cầm tay, tạo sự tiện lợi cho người sử dụng. Ngoài việc hỗ trợ bán hàng, nhận đơn, chuyển đơn, xuất nhập kho, quản lý thu chi, và dữ liệu khách hàng. Phần mềm còn mang đến tính năng nhanh chóng và đơn giản nhất.
Với phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe KiotViet, việc thực hiện các nghiệp vụ hàng ngày như phục vụ và thanh toán hóa đơn trở nên đơn giản và hiệu quả. Nó cũng giúp chủ quán dễ dàng kiểm kê nguyên liệu xuất nhập trong kho và cung cấp báo cáo doanh thu. Từ đó tối ưu hóa quy trình kinh doanh và nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể đảm bảo rằng khách hàng của mình hài lòng với dịch vụ họ nhận được.
5/ Sử dụng nguyên liệu chất lượng trong công thức nấu ăn
Nấu ăn bằng nguyên liệu chất lượng rất quan trọng vì một số lý do.
6/ Dành tặng cho những khách hàng trung thành bằng các khoản giảm giá hoặc ưu đãi đặc biệt
Các chương trình khách hàng thân thiết là một cách tuyệt vời để cho khách hàng thấy rằng bạn đánh giá cao họ.
Bằng cách đưa ra các món quà và giảm giá đặc biệt, bạn có thể khuyến khích khách hàng tiếp tục quay lại và khiến họ cảm thấy được tôn trọng.
Điều này có thể dẫn đến sự trung thành của khách hàng tăng lên và quảng cáo truyền miệng tốt hơn cho cơ sở kinh doanh của bạn.
Tóm lại, khách hàng là huyết mạch của nhà hàng, quán ăn, quán cafe. Vì vậy, việc xem xét sự hài lòng của khách hàng phải là một phần thường xuyên, liên tục trong công việc của bạn với tư cách là chủ sở hữu hoặc người quản lý nhà hàng.
Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.
Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.
Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.