Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
05/11/2019 10:14:22

Những lưu ý trước khi ký hợp đồng sang nhượng quán cafe

Trên các trang thông tin đại chúng tại các mục mua bán nhà đất, các quán cafe cần sang nhượng nhiều vô số kể. Nếu bạn không có kinh nghiệm mua lại các quán cafe đang rao bán thì rất dễ gặp rủi ro, thiệt hại về phía mình. Do vậy, trước khi ký hợp đồng sang nhượng quán cafe với bên bán bạn cần  lưu ý những điều sau.

hợp đồng sang nhượng quán cafeNhững lưu ý trước khi ký hợp đồng sang nhượng quán cafe

Nắm bắt chi tiết doanh thu của quán muốn sang nhượng

Báo cáo doanh thu bên bán không thể được trình bày bằng mồm do tính xác thực không cao. Điều bạn cần làm là yêu cầu họ gửi báo cáo bằng văn bản hoặc file excel cụ thể về doanh thu hàng tháng, hàng quý thậm chí là theo năm.

Nếu không phải một đơn vị có kế toán chuyên nghiệp, rất khó để một chủ cafe có thể làm giả được bản doanh thu ảo với những con số “ấn tượng” không kẽ hở nhằm thu hút người mua.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dựa vào báo đấy mà đánh giá, hãy trở thành khách hàng quen thuộc của quán ít nhất vài ngày để khảo sát quá trình kinh doanh của quán để kiểm chứng. Khảo sát thực tế sẽ cho bạn góc nhìn sát nhất để đưa ra quyết định có nên mua lại quán này hay không.

 

Xem thêm: Cách bài trí cửa hàng cafe thu hút khách

 

Hợp đồng thuê nhà của quán cafe

Giá trị của một quán cafe được tính bằng: Khấu hao + thời gian thuê còn lại trong hợp đồng + thương hiệu của quán + địa điểm của quán. Do vậy hợp đồng thuê nhà là một tiêu chí quan trọng trong việc thỏa thuận giá trị sang nhượng. 

Hợp đồng thuê nhà còn ngắn ngày là hết hạn sẽ là cơ sở để bạn “deal” một mức giá dễ chịu hơn với người bán.

Ngoài ra, yếu tố chủ nhà cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hợp tác kinh doanh sau này. Bạn cần tìm hiểu và trả lời những câu hỏi sau:

- Chủ nhà tăng tiền thuê nhà theo giai đoạn như nào?

- Chủ nhà có yêu cầu đặc biệt gì trong việc thuê nhà hay không?

- Thái độ của chủ nhà đối với mô hình kinh doanh cafe?

Đặc điểm của tập khách hàng cũ

hợp đồng sang nhượng quán cafeĐặc điểm của tập khách hàng cũ

Bạn hãy nhìn vào hành vi của khách hàng để đánh giá được điểm thu hút khách hàng tại đây. Ví dụ: khách hàng đến quán cafe vì nhân viên ở đây nhiệt tình, phục vụ tận tâm khiến họ hài lòng. 

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét quán cafe này thuộc mô hình kinh doanh nào. Chẳng hạn như quán cafe dành cho các bạn trẻ đến chơi game, dành cho kinh doanh làm việc, đọc sách, thậm chí là nơi để khách chơi bài.

Đánh giá được đặc điểm của tập khách hàng cũ sẽ cho bạn biết cách điều chỉnh mô hình kinh doanh phù hợp với họ. Bởi vì suy cho cùng, khách hàng quen thuộc chính là nguồn tài sản lớn nhất khi bạn mua lại quán cafe. Nó cũng là cơ sở để xác định xem, hợp đồng sang nhượng bạn sắp ký có đáng giá hay không.

 

Xem thêm: 4 phương pháp kinh doanh quán cafe hiệu quả nhanh chóng

 

Các kênh truyền thông chính thức

Bạn cần xác định xem quán cafe này có các kênh xã hội từng triển khai hay chưa? Fanpage, Instagram,... là gì? hay họ có liên kết với các bên trung gian như Foody, Gofood, GrabFood,... không?

Đánh giá xem mọi người phản hồi tích cực hay tiêu cực về quán cafe này trên mạng xã hội, xem đây có phải quán mà mọi người yêu thích không. Giả sử quán café cũ có một fanpage trên 20.000 follow và nhiều lượt đề xuất, đánh giá tốt thì cũng đáng để cho bạn suy nghĩ phải không?

Hãy hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm trong ngành Marketing để đánh giá các kênh truyền thông của mô hình cũ nhé.

Cơ sở vật chất tại quán

hợp đồng sang nhượng quán cafeCơ sở vật chất tại quán

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng sang nhượng quán cafe điều quan trọng bạn phải làm trước tiên là so sánh giá cơ sở vật chất trong hợp đồng có ứng với thực tế hay không. Do vậy, hãy nắm vững về cách tính khấu hao cho cơ sở vật chất.

Thông thường các mô hình cafe nhỏ thường tính khấu hao trong 3 năm còn mô hình cafe lớn thì tính khấu hao trong 5 năm. Vậy giả sử quán café cũ vận hành đã được 4 năm và còn 1 năm là cơ sở vật chất, công cụ dụng cũ đã được sử dụng gần tối đa.

Giả sử 1 cái điều hoà khấu hao trong 5 năm có giá 10 triệu. Vậy 1 năm điều hoà giảm 2 triệu và giá trị chỉ còn lại 8 triệu. Với 4 năm vận hành, giá trị của điều hoà chỉ còn lại 2 triệu mà thôi.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu chủ cũ hiện đang sử dụng phần mềm quản lý quán cafe nào? hợp đồng thuê phần mềm còn bao lâu để tính toán mức chi phí sao cho hợp lý nhất.

Hãy liệt kê tất cả những cơ sở vật chất, khảo giá thị trường để nắm được chi phí sang nhượng hợp lý một cách tương đối. Tính toán khấu hao phù hợp là cách tốt nhất để đàm phán và tránh rơi vào cái bẫy của chủ cũ bạn nhé.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

 

Xem thêm