Sắp xếp bàn ăn đúng chuẩn cho nhà hàng sang trọng

02/06/2019 00:08:47 Để lại bình luận

Sắp xếp bàn ăn là một trong những công việc đầu tiên để chuẩn bị đón thực khách đến ăn. Với một nhà hàng quan trọng có nhiều hình thức phục vụ cho khác nhau tùy thuộc vào chủ đề theo ngày. Ví dụ như hôm nay tổ chức tiệc buffet thì sắp xếp bàn ăn như nào? Ngày mai tổ chức tiệc kiểu Á hay Âu thì sắp xếp ra sao? Nếu bạn chưa có những kiến thức về việc này thì hãy để KiotViet giúp.

Sắp xếp bàn ăn đúng chuẩn cho nhà hàng sang trọng

Tầm quan trọng của việc sắp xếp bàn ăn cho nhà hàng

Sắp xếp bàn ăn nhà hàng theo một chủ đề nhất định sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà hàng. Khi bước vào sảnh ăn, thực khách sẽ ấn tượng về sự ngăn nắp theo quy chuẩn của nhà hàng. Đồng thời nhà hàng cũng thể hiện được tính chuyên nghiệp về chất lượng phục vụ từ những thứ nhỏ nhất. Việc sắp xếp bàn ăn sẽ giúp khách hàng hiểu được nhà hàng sẽ phục vụ những món ăn theo chủ đề gì. Ngoài ra, công việc sắp xếp vị trí các bàn ăn đúng tiêu chuẩn  sẽ giúp nhà hàng tận dụng tối đa không gian và dễ quản lý phòng bàn hơn từ đó nâng cao chất lượng phục vụ cho thực khách.

Các cách sắp xếp bàn ăn nhà hàng phổ biến theo chủ đề

Tùy thuộc vào chủ đề nhà hàng, loại hình phục vụ hay yêu cầu của thực khách mà sẽ có  những cách bày trí khác nhau.

1. Sắp xếp bàn ăn cho tiệc Buffet

Sắp xếp bàn ăn cho tiệc Buffet

Đối với tiệc Buffet, để phục vụ khách được thuận tiện, các bàn ăn được xếp riêng theo từng bàn hoặc từng dãy bàn. Các bàn ăn cho khách sẽ được tách riêng ra khỏi quầy buffet. Khoảng cách giữa các bàn ăn phải đủ lớn để khách hàng cũng như nhân viên phục vụ có thể thoải mái đi lại.

Còn bàn tại quầy buffet thì sẽ được đặt gần khu vực chế biến, đồng thời vị trí cũng phải là nơi thuận tiện nhất để khách dễ dàng lấy thức ăn và nhân viên bếp có thể nhanh chóng thêm thức ăn khi cần. Tùy theo diện tích nhà hàng mà các dãy trưng bày sẽ được sắp theo hình chữ L, I, T hay hình vòng cung. Khu vực phục vụ đồ uống thường được kê cuối dãy bàn trưng bày món ăn hoặc có thể linh hoạt sử dụng quầy bar.

Tiệc Buffet, đĩa ăn được đặt ở bàn tiệc đầu tiên để thực khách dễ dàng nhận ra ngay từ lúc bước vào. Nếu hôm đó nhà hàng đón tiếp số lượng khách đông đảo thì nên đặt khoảng từ 3,4 chồng đĩa, mỗi thứ khoảng 10 cái. Lưu ý không đặt đĩa chồng lên nhau của cao nhằm tránh rủi ro khách làm rơi vỡ.

2. Sắp xếp bàn ăn tiệc Set Menu

Sắp xếp bàn ăn tiệc Set Menu

Đặc điểm của hình thức tiệc Set menu phục vụ trên một thực đơn cố định với số lượng món ăn giới hạn và thường dùng cho tiệc cưới, sinh nhật,... Do các thực khách đều có một tiêu chuẩn phục vụ như nhau nên các bàn ăn cũng sẽ được xếp riêng cách đều theo từng bàn hay mỗi dãy. Khoảng rộng trung bình là 0,7m trên một thực khách, khoảng cách giữa các hàng ghế tối thiểu là 0,5m. Số lượng khách ngồi trên một bàn là từ 7-10 người, vì vậy nhân viên phải bố trí ghế ngồi sao cho khoảng cách đều nhau và tạo được không gian thoải mái cho họ khi ăn.

Với tiệc set menu trên mỗi bàn đều có đầy đủ các dụng cụ cần thiết như chén, dĩa, thìa, ly uống nước, ly uống rượu, lọ gia vị, giấy ăn, khăn ăn, lọ tăm, menu món, lọ hoa trang trí…Trải khăn lên bàn ăn thường có màu trắng và được cân chỉnh sao cho các mép khăn bàn phải bằng nhau.

3. Sắp xếp bàn ăn tiệc Alacarte

Alacarte là một hình thức đặt món theo thực đơn có sẵn theo cửa hàng. Khác với Set menu, thực khách có thể gọi thoải mái bất kỳ món ăn nào có trong thực đơn của nhà hàng. Về cơ bản sắp xếp bàn ăn theo tiệc Alacarte tương tự như Set menu là cần tuân thủ theo tiêu chuẩn sắp xếp bàn ăn phải có khoảng cách đều nhau theo từng bàn và đảm bảo khoảng cách thích hợp để thực khách và nhân viên phục vụ dễ dàng đi lại.

4. Cách sắp xếp bàn ăn theo kiểu Á

Các bàn tiệc thường được xếp theo dãy, bàn chủ tiệc và khách mời quan trọng sẽ được xếp tại vị trí trung tâm. Với hình thức tiệc châu Á, hãy sắp xếp khách ngồi theo bàn để họ có thể giao tiếp xã giao với những người ngồi gần bên cạnh.

Lưu ý tuyệt đối không được xếp khách ngồi quay lưng trực tiếp ra cửa.

Quản lý phòng bàn khi nhà hàng tổ chức tiệc

Trong một bữa tiệc thì khách sẽ lần lượt đến ăn vì vậy để đảm bảo sắp xếp chỗ ngồi hợp lý cho họ thì bạn phải quản lý tốt phòng bàn. Bạn nên sắp xếp họ theo thứ tự ưu tiên nhóm khách đã đặt bàn trước. Đối với khách không đặt trước thì hãy kiểm tra xem khung giờ này còn vị trí nào trống không để sắp xếp họ vào chỗ đó.

Để quản lý phòng bàn được khoa học nhất tránh tình trạng quá tải thậm trí mất khách vì không thể sắp xếp được bàn ăn thì bạn nên sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng để hỗ trợ tốt nhất.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 300.000 nhà kinh doanh sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162 Chăm sóc khách hàng: 1900 6522 Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.