Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
21/08/2020 22:52:04

Sơ đồ quản lý kho hàng - vật tư đầy đủ, tránh thất thoát cho cửa hàng bán lẻ

Sơ đồ quản lý kho vật tư là một trong những hoạt động không thể thiếu trong kinh doanh. Nếu không quản lý kho một cách hiệu quả, cửa hàng có thể gặp nhiều vấn đề như tồn trữ quá nhiều hay hàng không đủ cho khách.

Nhà quản lý nên xây dựng sơ đồ quản lý kho hàng -  vật tư để các công việc được diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn. Hãy cùng tham khảo sơ đồ quản lý kho dành cho cửa hàng bán lẻ qua bài viết sau nhé.

  Xem thêm: Quy trình quản lý kho theo ISO áp dụng sao cho đúng?

  1. Sơ đồ quản lý kho hàng - vật tư hiệu quả

  Về cơ bản, một sơ đồ quản lý kho sẽ bao gồm các phần quản lý thông tin hàng hóa, nhập kho, xuất kho, báo cáo tồn kho và kiểm kê kho. Đây là sơ đồ đơn giản và phổ biến nhất được nhiều cửa hàng sử dụng.

  Sơ đồ quản lý kho hàng - vật tư phổ biến

  Sơ đồ quản lý kho hàng - vật tư phổ biến

   Xem thêm: Vì sao quản lý kho vô cùng quan trọng trong kinh doanh

   Để hiểu hơn về sơ đồ trên, người quản lý kho cần chú ý đến các thuật ngữ sau đây:

   • - Quản lý thông tin hàng hóa: Mỗi mặt hàng sẽ có những mã hàng khác nhau và được lưu trong sổ sách của cửa hàng. Người quản lý sẽ dựa trên thông tin từng mã hàng để thiết lập danh mục hàng hóa nhằm dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc quản lý.
   • - Nhập kho: Khi có yêu cầu nhập hàng, thủ kho sẽ tiếp nhận các chứng từ và tiến hành kiểm hàng. Sau đó lập phiếu nhập kho và thực hiện các giao dịch theo đúng thủ tục. Cuối cùng người quản lý kho sẽ cập nhật số lượng hàng hóa có trong kho sau khi đã tiến hành các giao dịch nhập.
   • - Xuất kho: Căn cứ vào yêu cầu xuất kho, người quản lý kho tiếp nhận và kiểm tra các chứng từ liên quan. Sau đó, lập phiếu xuất kho và tiến hành xuất kho theo phiếu. Bên cạnh đó, nhân viên ở vị trí này cũng cần lập thống kê xuất kho để dễ dàng theo dõi và kiểm soát.
   • - Báo cáo tồn kho: Dựa trên chênh lệnh thực tế xuất nhập, thủ kho tiến hành thống kê số lượng hàng hóa. Tiếp theo thủ kho sẽ lập các báo cáo nhập xuất tồn kho hàng - vật tư hàng hóa dự trữ và báo cáo tổng hợp tồn kho cho chủ cửa hàng. Căn cứ vào các báo cáo đó, chủ cửa hàng sẽ có thể lên kế hoạch cân đối kho chính xác và hiệu quả.
   • - Kiểm kê kho: Quản lý kho cần tiến hành kiểm kho theo định kỳ nhằm đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế với sổ sách. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng thất thoát hàng hóa không đáng có. Lập biên bản kiểm kho sau khi hoàn thành việc kiểm kê.

   Xem thêm: [Chia sẻ miễn phí] Mẫu file KPI quản lý kho bằng Excel

   Chia sẻ miễn phí: Mẫu file Excel quản lý kho đơn giản miễn phí

   Trên đây là mẫu file excel quản lý kho dành cho cửa hàng bán lẻ và nhà máy, bạn có thể click vào link trên để tải file excel miễn phí.

   2. Ứng dụng sơ đồ quản lý kho cho cửa hàng bán lẻ

   Đối với các cửa hàng bán lẻ với quy mô vừa và nhỏ, chủ cửa hàng có thể áp dụng sơ đồ quản lý kho một cách linh hoạt, phù hợp với thực tế kinh doanh của mỗi cửa hàng.

   Sau đây là ứng dụng sơ đồ quản lý kho mà các chủ cửa hàng bán lẻ có thể tham khảo:

   Sơ đồ quản lý kho hàng - vật tư dành cho cửa hàng bán lẻ

   Sơ đồ quản lý kho hàng - vật tư dành cho cửa hàng bán lẻ

    Xem thêm: 6 kỹ năng quản lý kho nhất định phải có của nhân viên kho hàng

    Sơ đồ quản lý kho dành cho cửa hàng bán lẻ sẽ có phần đơn giản hơn so với  doanh nghiệp, phù hợp với cơ cấu tổ chức cũng như thực tế kinh doanh của cửa hàng. Bên cạnh đó, chủ cửa hàng cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để dễ dàng hơn khi thực hiện theo sơ đồ này.

    Nhiều chủ cửa hàng lựa chọn quản lý kho bằng excel, quản lý bằng sổ xuất nhập tồn kho, tuy nhiên phương án phổ biến nhất hiện nay mà hầu hết các chủ cửa hàng đang sử dụng là KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng được nhiều chủ cửa hàng sử dụng bởi sự đơn giản và hiệu quả trong việc hỗ trợ quản lý kho hàng.

    • - Quản lý thông tin hàng hóa chi tiết, rõ ràng: Với phần mềm KiotViet, hàng hóa được quản lý theo nhóm và mỗi sản phẩm mang mã số riêng biệt. Điều này sẽ giúp việc tìm kiếm cũng như theo dõi nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, KiotViet còn cho phép thiết lập định mức tồn kho với mỗi từng mặt hàng, hỗ trợ người quản lý đưa ra quyết định nhập hàng chính xác nhất.
    • - Nhập - xuất kho: Khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet, số lượng hàng hóa sẽ được tự động cập nhật theo các giao dịch nhập - xuất kho. Từ đó chủ cửa hàng có thể nắm rõ về số lượng hàng hóa và hạn chế thất thoát tối đa.
    • - Kiểm kho định kỳ nhanh chóng, dễ dàng: KiotViet hỗ trợ tính năng kiểm kho giúp chủ cửa hàng có thể kiểm kho dễ dàng và thuận tiện ngay trên các thiết bị có cài đặt phần mềm mà không cần đến sổ sách.
    • - Báo cáo xuất nhập tồn chi tiết: Dựa trên dữ liệu từ hệ thống, KiotViet sẽ đưa ra thống kê số lượng nhập - xuất trong kỳ chi tiết nhất. Điều này sẽ giúp chủ cửa hàng nắm rõ tình hình tồn kho và có các quyết định nhập hàng, điều chuyển hàng hóa phù hợp.

    BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG

    Xem thêm video hướng dẫn quản lý kho cho cửa hàng: 

    Sơ đồ quản lý kho hàng - vật tư không chỉ giúp chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi mà còn hỗ trợ nhân viên thực hiện các công việc hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp chủ cửa hàng có thêm cách quản lý kho thuận tiện và dễ dàng hơn.

    KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

    • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
    • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày

     

    Xem thêm