Chọn nhóm ngành hàng của bạn
để được tư vấn và hỗ trợ

 
13/03/2015 17:54:28

Tiếp cận khách hàng qua E-mail Marketing

email-marketing

Trên thị trường bán lẻ hiện nay, các doanh nghiệp cạnh tranh tìm cách tăng doanh thu, lợi nhuận thông qua tăng số lượng khách hàng, điều mong muốn của họ là không chỉ chăm sóc tốt các khách hàng cũ mà còn phải tiếp cận và phục vụ những khách hàng tiềm năng mà trong tương lai sẽ tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ của công ty. Một trong những cách để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của họ chính là sử dụng email marketing. Email marketing trong chiến lược tạo dựng thương hiệu kinh doanh là một phần cực kỳ quan trọng. Nó giúp xác nhận thông tin và thông báo vận chuyển đơn hàng, cung cấp nội dung có giá trị cho người dùng thông qua email giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên làm thế nào để khách hàng thường xuyên tìm đến doanh nghiệp thông qua email marketing này? Dưới đây là bốn lời khuyên hữu ích giúp bạn tạo ra doanh thu bán hàng từ chính danh sách email.

1. Tập trung phân loại khách hàng

Để tính đến khả năng một người dùng mở email và mua sản phẩm ngay lập tức thì việc phân loại từng email khách hàng vô cùng quan trọng. Tương ứng với mỗi khách hàng là những chiến lược tiếp cận bằng hình thức email khác nhau và phân loại email theo những tiêu chí khác nhau tùy vào mỗi lĩnh vực kinh doanh như giới tính, khu vực địa lý, ngành nghề… Ví dụ doanh nghiệp có thể chia ra ba nhóm phân loiạ như nhóm 1 là thường xuyên mua hàng, nhóm 2 là mua một lần trước đây, nhóm 3 là chưa bao giờ mua. Như vậy đối với 3 nhóm đối tượng khách hàng trên sẽ tương ứng với những chiến lược gửi email marketing khác nhau. Doanh nghiệp có thể gửi bản tin, những chương trình tích điểm khi mua hàng … cho đối tượng 1. Giới thiệu tất cả những sản phẩm mới, thời hạn khuyến mãi, lợi ích sản phẩm… cho đối tượng 2, hay gửi những thông tin doanh nghiệp, uy tín thương hiệu, điểm mạnh sản phẩm cho những đối tượng chưa mua sản phẩm nhóm 3 … để họ hiểu hơn về doanh nghiệp sản phẩm của doanh nghiệp mình và quyết định mua sản phẩm.

2. Thiết kế tính năng tiện dụng trong email marketing

Những tính năng sử dụng trong thương mại điện tử là quá trình mua sắm hàng hóa một cách nhanh chóng, thuận lợi. Do đó, trong email doanh nghiệp nên có một quá trình mua hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện cho khách hàng. Trong email khách hàng rất ít khi mở trang chủ mà sẽ đi vào các trang giới thiệu sản phẩm cụ thể mà họ quan tâm trong email. Vì thế, bạn có thể thêm thanh điều hướng trong email để người dùng có thể chia sẻ lên các mạng xã hội hoặc thực hiện những hoạt động khác được liên kết với website của doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất là không nên đưa quá nhiều thông tin sản phẩm vào email. Vì nếu như vậy, rất ít người dùng click và mua mặt hàng ngay trong email.

3. Xây dựng tiêu đề, nội dung hấp dẫn

Muốn gây được sự chú ý của khách hàng, điều không kém phần quan trọng là tiêu đề email phải hấp dẫn, gây được sự tò mò và kích thích khách hàng mở email. Những tiêu đề email phổ biến, không có gì đặc biệt rất khó thu hút người nhận mở email. Hơn nữa, khi khách hàng đã mở email thì nội dung cần phải thu hút sự quan tâm để có thể kích thích khách hàng xem tiếp toàn bộ thông tin muốn truyền tải, và cung cấp đầy đủ thông tin hướng dẫn để người đọc biết mình phải làm gì sau đó. Nội dung email quá nhàm chán, không có điểm nhấn sẽ khiến khách hàng mất hứng thú và thay vì việc bấm vào trang đích liên kết, họ sẽ tắt email và chuyển nó vào thùng rác. Chẳng hạn, nếu kinh doanh mặt hàng thực phẩm giám cân, chiến dịch email marketing của bạn với mục đích là truyền thông sản phẩm đến người dùng có nhu cầu, bạn có thể gây sự chú ý cho email marketing của mình bằng tiêu đề email “Giảm cân ngay cả khi bạn đang ngủ”, chắc chắn sẽ có nhiều người mở email của bạn…

4. Khuyến khích mua hàng theo nhóm

Doanh nghiệp có thể gửi email đề nghị khách hàng có thể mua thêm những sản phẩm bổ trợ cho sản phẩm chính. Ví dụ khách hàng mua giày chạy bộ, bạn có thể cung cấp thêm thông tin sản phẩm khách như quần thể thao hoặc vớ trong giỏ hàng của khách hàng, sau đó gửi email xác nhận đơn đặt hàng và vận chuyển.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 100.000 cửa hàng sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày