Tiêu Chuẩn Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Nhà Hàng (2023)

14/04/2023 14:16:07 Để lại bình luận

Để kinh doanh lĩnh vực nhà hàng thì vấn đề vệ sinh luôn được chú trọng. Vậy tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng bao gồm đối tượng nào? Tiêu chí ra sao?

ve-sinh-an-toan-thuc-pham

Những yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh

Diện tích phải đủ rộng để bày trí các khu vực cần thiết như: Khu bày bán thức ăn, khu chế biến, khu chứa đựng, khu bảo quản, và phải thuận tiện để vận chuyển nguyên vật liệu.

Kết cấu nhà cửa, trần, sàn, các khu vực phải vững chắc, xây dựng bằng vật liệu phù hợp với tính chất, quy mô kinh doanh; bảo đảm an toàn vệ sinh, tránh các vi sinh vật, côn trùng gây hại, các loại động vật phá hoại xâm nhập và cư trú.

Cơ sở kinh doanh phải được xây dựng ở địa điểm không bị ngập nước; không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại; không bị ảnh hưởng bởi các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại hay các nguồn gây ô nhiễm khác.

Khu vực kinh doanh thức ăn, khu vực vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải được xây dựng tách biệt, phù hợp với yêu cầu kinh doanh thực phẩm.

Trang bị đầy đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.

Khu vực vệ sinh của nhà hàng phải được xây dựng ngăn cách với khu vực kinh doanh thức ăn. Cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực chế biến hay khu bảo quản.

Đảm bảo nguồn nước phải sạch và đủ để duy trì hoạt động vệ sinh, chùi rửa trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở.

Thực phẩm, nguyên liệu kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Thủ tục đăng ký kinh doanh quán cafe mới nhất 

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng đối với trang thiết bị, dụng cụ

ve-sinh-an-toan-thuc-pham

Nhà hàng cần có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại

Phải trang bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ kinh doanh như các loại chén, đũa, nĩa, dao… phải được rửa sạch, bảo quản khô ráo.

Có các loại dụng cụ chuyên biệt dùng cho từng loại thực phẩm riêng biệt. Đủ trang thiết bị để kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm (ATTP), trong suốt quá trình kinh doanh.

Có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không sử dụng thuốc diệt chuột, diệt côn trùng trong khu vực kinh doanh, bảo quản.

Chỉ dùng các chất tẩy rửa được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến, không dùng chất tẩy rửa công nghiệp để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng.

Tiêu chuẩn đối với nhân viên nhà hàng

Chủ nhà hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP theo quy định.

Chủ nhà hàng hoặc người quản lý tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải trải qua quá trình khám và được cấp Giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế.

Chủ nhà hàng và nhân viên nhà hàng cũng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm:

- Người đang mắc các bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm được Bộ Y tế quy định không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình kinh doanh, thì không được tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh thực phẩm để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng.

- Nhân viên nhà hàng phải mặc trang phục bảo hộ riêng; không hút thuốc, khạc nhổ, nhai kẹo trong khu vực kinh doanh thức ăn.

Xem thêm: [Đánh giá] TOP 5 phần mềm quản lý nhà hàng phổ biến nhất 2023 

Vì sao tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng lại quan trọng?

ve-sinh-an-toan-thuc-pham (1)

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mang lại lợi ích cho cả khách hàng và nhà hàng

Nếu chúng ta không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng, sẽ dễ khiến cho thực phẩm bị nhiễm trùng và dẫn đến người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm khi ăn phải. Chình vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng sẽ giúp chúng ta tránh xa mọi tình huống xấu xảy ra. Sau đây là những lợi ích khi chúng ta đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng.

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại nhà hàng giúp giữ uy tín cho nhà hàng

Nếu một nhà hàng đã nổi tiếng là cung cấp thức ăn ngon, lại cung cấp cả thực phẩm sạch và tươi ngon, chắc chắn nhà hàng đó sẽ giữ được chân khách hàng và thương hiệu vang danh cả nước. Điều này cũng là chính một trong những vấn đề quan trong khi chúng ta kinh doanh nhà hàng.

  • Đảm bảo sức khỏe của khách hàng

Thật sự mà nói, không có một vị khách hàng nào muốn đi ăn nhà hàng mà phải nhập viện vì ngộ độc thức ăn. Cũng chẵn có một nhà hàng nào lại muốn dính líu vào những vụ kiện tụng vì vấn đề thực phẩm. Chính vì vậy, để đảm bảo thương hiệu tốt cũng như sức khỏe của khách hàng, nhà hàng phải áp dụng quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm một cách chuẩn mực, đúng với pháp luật đã quy định.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chuẩn bắt buộc phải có đối với các nhà hàng

Xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng là thủ tục bắt buộc cần có để kinh doanh nhà hàng một cách hợp pháp. Các thanh tra nhà nước sẽ định kỳ hoặc ngẫu nhiên đến các nhà hàng để kiểm tra tình trạng giấy phép và các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu phát hiện không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn thì nhà hàng sẽ bị lập biên bản và xử phạt hành chính rất nặng, thậm chí có thể buộc ngưng đóng cửa để khắc phục hậu quả.

Trước thị trường có phần phát triển đa hướng như hiện nay. Các thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cũng như an toàn vẫn còn tồn tại. Do đó, các cơ sở kinh doanh thực phẩm nên tuân thủ theo các quy định pháp lý do nhà nước ban hành.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 300.000 nhà kinh doanh sử dụng
  • Chỉ từ: 6.000đ/ ngày
Xem thêm

Hãy để KiotViet đồng hành kinh doanh cùng bạn

Hotline

Tư vấn bán hàng: 1800 6162 Chăm sóc khách hàng: 1900 6522 Hoạt động 365 ngày/năm từ 7:00 đến 22:00 kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

KiotViet Fanpage

Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.

Kênh hỗ trợ Youtube

Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.

Chat trên web & mobile

Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.