Chọn nhóm ngành hàng để được tư vấn và hỗ trợ
Bán buôn, bán lẻ
Siêu thị, Thời trang, Điện máy, Mỹ phẩm...Ăn uống, giải trí
Quán cafe, Nhà hàng ăn uống, Karaoke...Salon
Hair Salon, Nails, Massage, Spa...Hotel
Nhà nghỉ, khách sạnKhi bắt đầu mở một nhà hàng, chi phí ban đầu có thể tăng lên nhanh chóng. Cùng với việc thuê không gian thương mại, giấy phép, giấy phép và chi phí tiếp thị, danh sách thiết bị bếp nhà hàng của bạn là một trong những chi phí khởi nghiệp chính cần lên kế hoạch.
Thiết bị nhà hàng đề cập đến các công cụ và thiết bị được sử dụng trong nhà bếp để chuẩn bị, nấu nướng và phục vụ thức ăn. Nó bao gồm mọi thứ từ thiết bị và dụng cụ nhà bếp (như lò nướng, tủ lạnh, hộp đựng thực phẩm) đến phần cứng và phần mềm (như hệ thống quản lý bán hàng).
Các công cụ và thiết bị chính xác mà nhà hàng của bạn cần sẽ phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn phục vụ và loại dịch vụ bạn điều hành. Các công cụ bạn sẽ mua cũng sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn.
Dưới đây là danh sách toàn diện bao gồm các thiết bị nhà bếp thiết yếu được hầu hết các nhà hàng sử dụng.
Xem thêm: Điểm Hòa Vốn Trong Kinh Doanh Nhà Hàng, Quán Ăn Mà Mọi Chủ Quán Nên Biết
1. Lò nướng
Lò nướng là thiết bị trung tâm của nhà bếp. Loại lò nướng bạn cần sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại nhà hàng và món ăn bạn sẽ phục vụ. Nếu bạn sở hữu một tiệm bánh, bạn có thể không cần loại lò nướng giống như một nhà hàng ăn ngon.
2. Hệ thống thông gió
Nhà bếp thương mại có thể là một môi trường làm việc không thoải mái và đông đúc. Hệ thống thông gió quản lý luồng không khí và kiểm soát nhiệt độ khắp nhà bếp của bạn, giúp duy trì một môi trường dễ chịu, sạch sẽ và lành mạnh cho nhân viên.
Danh sách thiết bị bếp nhà hàng của bạn là một trong những chi phí khởi nghiệp chính cần lên kế hoạch
3. Máy xay thực phẩm
Máy xay thực phẩm là một thiết bị nhà bếp có thể được sử dụng để cắt, băm nhỏ và xay nhuyễn các loại thực phẩm khác nhau.
4. Máy trộn
Nếu bạn định làm bất kỳ loại bánh mì hoặc món tráng miệng nào, bạn cần đầu tư vào một chiếc máy trộn. Bí quyết để chọn máy trộn phù hợp là tùy thuộc vào khối lượng thực phẩm bạn định làm và tần suất sử dụng.
5. Máy thái lát
Đúng như tên gọi, máy thái là một công cụ tuyệt vời để cắt những thứ như thịt và pho mát. Mặc dù điều này có thể không cần thiết đối với mọi bếp ăn của nhà hàng, nhưng nó chắc chắn sẽ hữu ích nếu bạn dự định phục vụ bất cứ thứ gì từ bánh mì sandwich đến thịt nguội và đĩa thịt nướng.
6. Quầy sơ chế thực phẩm và thớt
Bàn chuẩn bị, quầy và bề mặt cắt là những thứ cần thiết cho căn bếp nhà hàng. Nhân viên của bạn sẽ liên tục sử dụng nó cho các loại công việc chuẩn bị khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần thứ gì đó linh hoạt và có thể tồn tại lâu dài.
Đối với quầy chuẩn bị, thép không gỉ là lựa chọn phù hợp. Những quầy này rất chắc chắn, không hấp thụ bất kỳ vi khuẩn nào và sẽ chịu được tất cả các sản phẩm tẩy rửa mà bạn dùng lại nhiều lần.
Đối với thớt, nhựa sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nhựa không xốp như gỗ nên vi khuẩn khó ẩn náu trong các vết nứt hơn. Thớt nhựa dễ lau chùi và an toàn hơn khi rửa bằng máy rửa chén, đồng thời sẽ giúp bạn ngăn ngừa lây nhiễm chéo.
Có một mẹo mà các chủ nhà hàng nên nắm được đó là hãy đánh mã màu cho thớt nhựa của bạn tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn thường chế biến trên đó.
7. Tủ đông và tủ lạnh
Để giữ cho thực phẩm của bạn tươi lâu nhất có thể và tránh mọi nguy cơ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, bạn cần đầu tư vào tủ đông và tủ lạnh chất lượng.
Trước tiên, bạn cần xem xét quy mô và sức chứa của nhà hàng cũng như các tính năng. Lý tưởng nhất là bạn luôn muốn chọn những chiếc tủ lạnh có tầm với, đây là những chiếc tủ thuận tiện nhất cho nhân viên của bạn. Tủ mát không cửa ngăn cũng dễ sử dụng, an toàn và là một lựa chọn tuyệt vời nếu nhà hàng của bạn có không gian rộng và cần bảo quản nhiều thực phẩm.
Xem thêm: [TẶNG MIỄN PHÍ] Mẫu Bảng Lương Chi Tiết Cho Nhân Viên Nhà Hàng
8. Thiết bị an toàn
Bạn đã thực hiện xong tất cả các giấy phép mà nhà hàng của bạn cần có để bắt đầu kinh doanh, vì vậy bạn nên biết rằng sức khỏe và an toàn là ưu tiên số một.
Để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng, hãy đảm bảo bạn đã có đầy đủ những vật dụng an toàn thiết yếu sau:
9. Giá và kệ đựng đồ
Mỗi nhà bếp đều cần có kệ và nơi lưu trữ tốt thực phẩm khô, đồ dùng và thiết bị. Lựa chọn lưu trữ của bạn cần phải có tính chiến lược và bền bỉ. Đây không phải là thứ bạn muốn phải thay đổi hay thay thế, vì vậy việc lựa chọn chất liệu phù hợp ngay lần đầu tiên nên được ưu tiên.
Đảm bảo sắp xếp kệ của bạn một cách hợp lý để nhân viên có thể tìm thấy mọi thứ một cách dễ dàng và hiệu quả. Lập kế hoạch cho các đơn vị kệ và kho lưu trữ là một phần quan trọng trong kế hoạch bố trí nhà bếp thương mại của bạn.
Đảm bảo rằng các thiết bị nhà bếp tại nhà hàng của bạn được lựa chọn phù hợp với cách bố trí và quy trình nấu ăn thực tế
10. Dụng cụ nấu ăn
Trong một khu bếp bận rộn, không ai có thời gian để dừng lại và rửa thìa nếm giữa các món ăn. Cách tốt nhất để xem xét số lượng dụng cụ nấu ăn của bạn là theo ca. Bạn sẽ cần những gì để thực hiện cả ca làm việc mà không cần rửa bát?
Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ số lượng các dụng cụ sau:
11. Đồ dùng phục vụ
Bất kỳ đầu bếp nào cũng biết rằng cần phải có những dụng cụ phù hợp để bày biện món ăn ra đĩa phục vụ khách hàng. Bạn sẽ cần dự trữ dao kéo, bát đĩa đủ hình dạng và kích cỡ, cốc và ly. Hãy kiểm tra các kích cỡ khác nhau của các loại dụng cụ mà bạn sẽ cần, sau đó xem xét khả năng bị vỡ. Hãy chuẩn bị cho mọi tình huống!
Đây là những loại dụng cụ phục vụ chính bạn cần sắm cho nhà hàng của mình:
Số lượng bộ đồ ăn bạn nên mua phụ thuộc hoàn toàn vào quy mô nhà hàng của bạn và loại món ăn bạn dự định phục vụ.
12. Hộp đựng thực phẩm
Một nhà hàng thành công cần phải có hiệu quả trong việc giảm thiểu lãng phí thực phẩm. Điều này có nghĩa là phải có hộp đựng thực phẩm thích hợp và thiết lập các phương pháp thực hành tốt nhất với nhân viên của bạn. Do các loại thực phẩm khác nhau được sử dụng trong quá trình nấu nên cần phải có nhiều loại hộp đựng bảo quản.
13. Bồn rửa
Bồn rửa được sử dụng cho 3 mục đích chính trong nhà hàng: rửa chén, chuẩn bị thức ăn và rửa tay. Nói chung, để đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và an toàn, bạn có thể sẽ cần một số lượng bồn rửa tối thiểu nhất định cộng với một máy rửa chén công nghiệp.
14. Hệ thống điểm bán hàng (POS)
Hệ thống điểm bán hàng (POS) là trung tâm hoạt động của nhà hàng. Bạn cần nó để theo dõi mọi thứ từ đơn đặt hàng và giao dịch đến quản lý và báo cáo.
Một số phần cứng của nhà hàng thường được sử dụng cùng với hệ thống POS bao gồm những thứ như máy in hóa đơn, máy in nhà bếp, ngăn kéo đựng tiền,....
Khi mua thiết bị cho căn bếp của nhà hàng, hãy tìm những mặt hàng chất lượng cao có thể sử dụng liên tục trong nhiều năm. Đảm bảo rằng các thiết bị nhà bếp tại nhà hàng của bạn được lựa chọn phù hợp với cách bố trí nhà bếp và quy trình nấu ăn thực tế mà bạn hình dung.
Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.
Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.
Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.