Chọn nhóm ngành hàng để được tư vấn và hỗ trợ
Bán buôn, bán lẻ
Siêu thị, Thời trang, Điện máy, Mỹ phẩm...Ăn uống, giải trí
Quán cafe, Nhà hàng ăn uống, Karaoke...Salon
Hair Salon, Nails, Massage, Spa...Hotel
Nhà nghỉ, khách sạnQuản lý kho nhà hàng, quán ăn là một quy trình để giám sát & kiểm soát các thành phần nguyên liệu & nhà cung cấp mà bạn có để đáp ứng hiệu quả cho quy trình bán hàng. Quản lý, kiểm soát tốt là điều cần thiết cho hoạt động kinh doanh, từ đó giúp bạn thực hiện các đơn hàng một cách xuyên suốt, hiệu quả & tiết kiệm cho nhà hàng.
Quản lý kho là một khía cạnh quan trọng của hoạt động kinh doanh trong ngành nhà hàng và quán ăn. Việc quản lý kho hiệu quả có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả tài chính, chất lượng dịch vụ và mối quan hệ với khách hàng.
Kiểm soát chi phí
Đảm bảo chất lượng sản phẩm
Tối ưu hóa quá trình sản xuất
Duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp
Nâng cao trải nghiệm khách hàng
Tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm
Tóm lại, quản lý kho là một khía cạnh quan trọng trong hoạt động kinh doanh nhà hàng và quán ăn, đóng vai trò quyết định đến hiệu suất tài chính, chất lượng dịch vụ, và mối quan hệ với khách hàng và đối tác cung ứng.
Xem thêm: Hướng dẫn xử lý rác thải trong kinh doanh nhà hàng, quán ăn
Phần mềm quản lý kho nhà hàng giúp quản lý số lượng nguyên vật liệu tồn kho một cách chính xác và nhanh chóng dựa trên những thông tin về mặt hàng, ngày nhập kho, hạn sử dụng…Hỗ trợ thống kê xuất nhập tồn hàng hóa một cách chính xác.
Thông qua phần mềm quản lý kho người quản lý sẽ có cái nhìn tổng quan về lượng hàng tồn ở tất cả các kho, giúp giảm tồn kho ở mức tối thiểu, tránh tình trạng nguyên vật liệu bị tồn khiến sản phẩm bị hư hỏng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dự đoán được khi nào cần mua hàng mới nhờ chức năng cảnh báo hàng sắp hết.
Báo cáo sẽ dựa trên các cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục trên phần mềm. Báo cáo được thể hiện dưới hình thức các sơ đồ và biểu đồ để biểu diễn dữ liệu trong bảng báo cáo nhằm đưa đến cái nhìn sinh động và trực quan nhất cho chủ cơ sở kinh doanh.
Xem thêm: Menu điện tử: Xu hướng quản lý order thuận tiện và dễ dàng cho nhà hàng, quán cafe
1. Phần mềm quản lý kho nhà hàng, quán ăn KiotViet
Điều quan trọng nhất khi quản lý kho nguyên liệu đó là bạn cần theo dõi và nắm rõ tình hình của tất cả mặt hàng trong kho. Mỗi loại nguyên liệu cần được dán nhãn và có mã hàng riêng, giúp nhân viên phân loại tìm kiếm cũng như quản lý chính xác và dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó nhà quản lý cũng cần đặt ra định mức tồn kho cụ thể và kiểm soát lượng tồn kho theo định mức đó. Điều này không chỉ hạn chế nguy cơ thất thoát mà còn đảm bảo định lượng nguyên liệu cần thiết cho công việc kinh doanh.
Đối với công việc quản lý các loại nguyên liệu, theo dõi hạn sử dụng là một hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu không giám sát hạn sử dụng cẩn thận, nguyên phụ liệu trong kho có nguy cơ hết hạn sử dụng và đưa đến nhiều tổn thất cho nhà hàng, quán cafe. Nguyên liệu hết hạn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các món ăn cũng như gây nên sự lãng phí không đáng có cho nhà hàng.
Chính vì vậy nhân viên kho nguyên phụ liệu cần theo dõi và giám sát kỹ hạn sử dụng của từng nguyên liệu để đảm bảo không loại nguyên liệu nào hết hạn và có những phương pháp xử lý kịp thời đối với các mặt hàng sắp đến hạn sử dụng.
Các món ăn hay thức uống đều là hàng hóa sản xuất gồm nhiều thành phần, do đó việc theo dõi định lượng nguyên liệu sẽ rất khó khăn nếu sử dụng phương pháp thống kê bằng sổ sách thông thường. Với phần mềm quản lý bán hàng KiotViet, bạn có thể thiết lập các thành phần của món ăn/đồ uống với các thông tin về tên nguyên liệu cũng như số lượng.
Như vậy khi thực hiện chế biến hay pha chế, tồn kho nguyên liệu tương ứng sẽ được tự động giảm trừ, giúp cho việc kiểm soát định lượng nguyên liệu trong kho đơn giản hơn rất nhiều.
Chức năng báo cáo kho của phần mềm KiotViet sẽ giúp chủ cửa hàng thống kê đầy đủ và chính xác lượng nguyên phụ liệu còn trong kho. Với báo cáo này, chủ cửa hàng sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về tình hình kho nguyên liệu, từ đó kết luận được khối lượng nguyên liệu đã tiêu thụ.
Điều này không chỉ giúp chủ cửa hàng có phương pháp xử lý các mặt hàng tiêu thụ kém mà còn hỗ trợ chủ cửa hàng trong việc đưa ra quyết định nhập nguyên liệu phù hợp.
2. Phần mềm quản lý kho nhà hàng, quán ăn bePOS
bePOS là một trong những phần mềm quản lý tồn kho nhà hàng miễn phí trên điện thoại tốt hiện nay. Sử dụng công nghệ điện toán đám mây giúp nó đẩy nhanh tốc độ xử lý dữ liệu, thông tin nhanh chóng. Đồng thời, có thể sử dụng từ xa và ngoại tuyến chỉ với một chiếc điện thoại. Hàng hóa được quản lý chi tiết theo từng màu sắc, mẫu mã, chủng loại, mã,… Đặc biệt, đối với ngành nhà hàng, ứng dụng sẽ kiểm soát được ngày nhập nguyên liệu. Thống kê thực phẩm được dùng nhiều nhất, ít nhất. Từ đó, có giải pháp nhập nguyên liệu phù hợp. Đảm bảo cho khách hàng luôn thưởng thức đồ tươi mới.
3. Phần mềm quản lý kho nhà hàng, quán ăn Perfect Warehouse
Perfect Warehouse từng nhận được chứng nhận Sao Khuê 2011 về phần mềm chất lượng. Nó là phần mềm miễn phí nhưng độ bào mật cao. Mỗi đơn vị, cá nhân có thể sử dụng phần mềm này để hỗ trợ kiểm soát nguyên liệu, sản phẩm trong kho thuận tiện và nhanh chóng. Một số tính năng phải kể đến như:
Quản lý tồn kho nhà hàng, quán ăn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh nhà hàng. Đây là yếu tố then chốt quyết định chủ quán có thể kinh doanh lâu dài hay không. Ngoài việc xây dựng được quy trình chuyên nghiệp, phần mềm quản lý bán hàng là sự lựa chọn hoàn hảo để hỗ trợ vận hành nhà hàng hiệu quả hơn.
Luôn trả lời các thông tin nhanh nhất thông qua các phản hồi trên Facebook.
Luôn cập nhật các kiến thức sử dụng phần mềm tức thời, trực quan giúp người dùng sử dụng được KiotViet dễ dàng và hiệu quả nhất.
Luôn có người trực chat để trả lời câu hỏi của các bạn nhanh và hiệu quả nhất suốt 365 ngày/năm.